Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và tặng quà các gia đình bị lũ lụt tại Hà Tĩnh

TP - Ngày 18/8, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã về thăm hai huyện Hương Khê và Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là những địa bàn bị lũ lụt tàn phá nặng nề nhất.

Tại xã Hà Linh (Hương Khê), Tổng Bí thư đã thăm, tặng quà cho gia đình ông Lê Văn Dũng ở xóm Bình Hà, có nhà bị trôi, một đứa cháu trai 9 tuổi bị lũ cuốn.

Tại xã Hương Xuân, Tổng Bí thư đã đến thăm và tặng quà cho 5 gia đình gồm các ông, bà  Lê Viết Lượng, Nguyễn Xuân Vị, Nguyễn Văn Đàn, Lê Thị Nguyệt. Đặc biệt,  Dương Bá Mận – người mà trong đêm 7/8 tuy nhà mình bị ngập và cuốn trôi nhưng đã cùng với ông Nguyễn Văn Tình chèo thuyền đi cứu sống được 20 người bị nước cuốn trôi trong đêm.

Tổng Bí thư cũng đến thăm xã Phương Mỹ, một trong những nơi chịu hậu quả  nặng nề nhất. Tại xã này, Tổng Bí thư đã tặng quà cho ông Hồ Sỹ Hân và giáo dân Trần Hữu Trung, thương binh 1/4.

Tổng Bí thư đã dành thời gian nói chuyện và biểu dương lực lượng bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện- những người đang có mặt  giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Thăm huyện Vũ Quang, Tổng Bí thư tặng quà cho 3 gia đình tại xã Đức Bồng, nhà bị ngập nước hư hại hết tài sản. Đó là ông Nguyễn Đình Tứ, bố liệt sỹ; bà Nguyễn Thị Vượng, vợ liệt sỹ và một người già độc thân là bà Nguyễn Thị Sửu 85 tuổi.

Nhìn cảnh tan hoang do hậu quả lũ lụt, Tổng Bí thư nói: “Thay mặt BCH T.Ư Đảng, Quốc hội và Chính phủ tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới những gia đình có người mất trong trận lũ lụt vừa qua; gửi lời cảm thông sâu sắc đến toàn thể đồng bào gặp nạn.

Trong lúc thiên tai có sức tàn phá ghê gớm đến như thế, nhưng bà con  đã hạn chế được sự thiệt hại về người và tài sản, đó là một sự  cố gắng lớn.

Tôi biểu dương tinh thần chủ động, phân công trách nhiệm rõ ràng, bám sát địa bàn liên tục của các đồng chí cán bộ lãnh đạo tỉnh và huyện cùng cán bộ cơ sở chỉ đạo và điều hành công việc cứu hộ cứu nạn trong thời gian lũ lụt xảy ra”.

Tổng Bí thư nói thêm: “Bà con ta trong những ngày lũ lụt đã dũng cảm kiên cường chống chọi với thiên nhiên. Giờ đây nước đã rút lui, bao nhiêu khó khăn ập đến, bà con càng phải quyết tâm cùng với xã, huyện và tỉnh khắc phục khó khăn, từng bước ổn định đời sống.

Trước mắt các cơ quan chuyên môn phải khắc phục tình trạng nước bẩn để có nước sạch cho bà con dùng, phải giải quyết môi trường không để ô nhiễm, gây nên bệnh tật. Đừng để cho bà con phải đói, phải ốm”.

Tổng Bí thư cũng chỉ đạo: “Hôm nay là ngày cả nước tổ chức thi lại lần 2 cho những học sinh còn trượt tốt nghiệp bậc THPT lần đầu. Là địa phương bị thiên tai tàn phá nặng nề nhưng các đồng chí vẫn tổ chức kỳ thi bình thường cho các cháu là một nỗ lực lớn rất đáng hoan nghênh.

Sắp tới có nhiều việc phải làm mà trọng tâm là lo dựng lại nơi ăn,  chốn ở cho bà con để ổn định đời sống, tổ chức sản xuất, lo việc cứu đói. Có một việc cực kỳ quan trọng là năm học mới sắp đến, phải tạo mọi điều kiện cho tất cả các cháu trong vùng bị ngập lụt được đến trường có đủ quần áo và đồ dùng học tập như mọi trẻ em ở những vùng khác”.

Tổng Bí thư nhắc nhở: “Nguồn tài trợ của T.Ư và các địa phương phải được phân phối đến tận tay từng gia đình để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mùa mưa bão ở miền Trung đang diễn ra, hậu quả chưa lường hết được. Bà con và các đồng chí cán bộ cần cảnh giác và chủ động phòng tránh khi thiên tai xẩy ra”.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại  Hà Tĩnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá