Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm vùng rốn lũ Quảng Bình

TP - Ngày 20/8, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn công tác đã đến vùng bị thiệt hại nặng nề sau trận đại hồng thủy ở Quảng Bình.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với người dân vùng lũ Quảng Bình

Tổng Bí thư bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc với những mất mát đau thương mà nhân dân vùng rốn lũ phải gánh chịu.

Tại xã Phù Hóa (Quảng Trạch), Tổng Bí thư và đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng. Đó là gia đình các ông Nguyễn Hữu Thư, Nguyễn Văn Dương và Trần Tiến Phương (thôn Trung Tiến). Tổng Bí thư ân cần thăm hỏi bà Trần Thị Mai, vợ ông Trần Hữu Thư (73 tuổi).

Ông Thư hiện không ở nhà. Đã 2 năm nay ông bị trọng bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Lũ đến, chỉ có bà Mai cùng hai con và một cháu nhỏ ở nhà. Lũ đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản. Gia đình được bà con chòm xóm cưu mang đỡ đó đến nay.

Tại xã Mai Hóa (Tuyên Hóa), Tổng Bí thư cùng đoàn đã đến thăm 2 gia đình bị thiệt hại nặng trong lũ ở thôn Cổ Cảng là gia đình các ông Nguyễn Văn Bình và Mai Văn Hảo.

Ông Nguyễn Văn Bình có 5 con nhỏ, bản thân bị tàn tật, gia đình sống chủ yếu nhờ nghề chài lưới. Lũ ập đến, toàn bộ ngôi nhà và gia sản tích góp bấy lâu đã bị dòng nước dữ nhấn chìm. Bà Nguyễn Thị Lưu (51 tuổi), vợ ông Bình nghẹn ngào và không cầm được nước mắt khi nhận món quà từ tay Tổng Bí thư.

Tại đây cũng giống như Phù Hóa, bộ đội đang giúp các gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi khẩn trương dựng lại nhà cửa.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với người dân vùng lũ Quảng Bình

Tại Phù Hóa và Mai Hóa, gặp gỡ với hàng nghìn đồng bào địa phương, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lời thăm hỏi chia buồn sâu sắc đến những gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Tổng Bí thư hoan nghênh và biểu dương các lực lượng công an, bộ đội, TNTN tích cực giúp dân trong lũ. Lãnh đạo các cấp đã trực tiếp đến những nơi xung yếu chỉ đạo chống lũ. Có người đã hy sinh tính mạng của mình để cứu dân.

 Tổng Bí thư lưu ý đây là trận lũ đầu của mùa mưa bão, thời tiết còn nhiều biến động lớn. Cần phải tập trung khắc phục khẩn trương hậu quả và luôn cảnh giác, chủ động phòng chống những diễn biến thiên tai phức tạp. Kiên quyết không được để dân bị đói, bị dịch bệnh.

 Năm học mới sắp đến, phải tập trung sự quan tâm để học sinh ai cũng được đến trường. Việc cứu trợ phải thực hiện với phương châm kịp thời, đúng đối tượng và công bằng. Chính quyền các cấp cần tập trung chỉ đạo sản xuất, chú ý các loại cây ngắn ngày.

 Tổng Bí thư mong muốn các lực lượng TNTN CA, bộ đội tích cực hơn nữa, giúp dân nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Tổng Bí thư tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá