Tổng Bí thư: Phải bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh

TPO - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, cơ quan chức năng sẽ bắt giữ được Trịnh Xuân Thanh "nhưng phải có cách làm và thời gian".

Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh LD
Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh LD

Sáng 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng hai đại biểu Quốc hội Phạm Quang Thanh và Hoàng Văn Cường thuộc đoàn Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại Đông Anh, Hà Nội.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Nguyễn Khắc Trinh (xã Xuân Canh, Đông Anh) băn khoăn về hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng. Theo cử tri, hiệu quả chống tham nhũng chưa rõ nét.

Còn cử tri Nguyễn Đức Phạn băn khoăn về lợi ích nhóm và cho rằng tham nhũng "chưa được đẩy lùi". Đặc biệt cử tri này cho rằng lợi ích nhóm đã xen kẽ vào tất cả đời sống xã hội. Liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh, cử trị Nguyễn Đức Phạn đặt câu hỏi: Tại sao để Trịnh Xuân Thanh trốn thoát? Cử tri này cũng cho rằng, việc kỷ luật những người liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh còn nhẹ.

Giải đáp những băn khoăn của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Tham nhũng, lợi ích nhóm là vấn đề nhức nhối, thời kỳ nào cũng có, quốc gia nào cũng có.

"Vấn nạn này không phải bây giờ mới xảy ra, mà đã có từ lâu. Trước là ăn cắp của công, lãng phí, giờ thì  xin – cho, quà cáp biếu xén v..v. Đảng và Nhà nước quyết tâm chống tham nhũng, lợi ích nhóm nhưng đây là cuộc chiến rất cam go, cần phải kiên trì, bằng nhiều biện pháp", Tổng Bí thư cho biết.

Đề cập đến việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng và những người liên quan khác trong vụ Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư cho hay, những mức kỷ luật nặng hay nhẹ còn là do đánh giá của mỗi người, nhưng đại đa số đều hoan nghênh. 

“Lần đầu tiên trong lịch Quốc hội ghi vào Nghị quyết chất vấn là Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. Chỉ cần như thế thôi đã đau chưa?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Cũng theo Tổng Bí thư đây mới là kỷ luật Đảng và kỷ luật hành chính về công tác cán bộ, "chưa nói đến hình sự, kinh tế, chưa nói đến khoản lỗ 3.200 tỷ (ở Tổng công ty PVC - P.V), cái đó cần phải điều tra, qua nhiêu khâu khác nữa”.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh: "Tinh thần là có công thì thưởng công, có tội xử tội. Tội đến đâu xử đến đấy và quan trọng không phải xử nặng mới nghiêm, mà phải xử đúng người đúng tội, tâm phục khẩu phục mới là nghiêm".

Đối với việc truy bắt Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư khẳng định với cử tri: "Tinh thần là phải bắt bằng được. Trịnh Xuân Thành cũng không trốn được đâu. Cơ quan chức năng sẽ bắt giữ được Trịnh Xuân Thanh nhưng phải có cách làm và thời gian".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá