Tổng Bí thư: Phải đổi mới mạnh mẽ tư duy kinh tế, chính trị

TPO - Trao đổi với cử tri quận Tây Hồ và Ba Đình (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, thời gian tới phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn cả về tư duy kinh tế, chính trị lẫn công tác cán bộ.

Tổng Bí thư tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội). Ảnh: Như Ý
Tổng Bí thư tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội). Ảnh: Như Ý

Chiều 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 TP. Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII.

Chọn cán bộ vì dân, lo cho dân

Theo cử tri Nguyễn Hồng Toán (Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ), năm 2015 là năm Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc vào đầu năm 2016. Việc Bộ Chính trị công khai các Dự thảo Văn kiện để xin ý kiến của toàn dân là rất tốt thể hiện quan điểm “lấy dân làm gốc”.

“Hôm qua bế mạc Hội nghị lần thứ 12, Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh lựa chọn nhân sự ĐH 12 và đại biểu QH, HĐND. Nhân dân mong rằng, Đảng, Quốc hội chọn thật kỹ, chọn thật sâu, tránh phe nhóm, lợi ích nhóm. Làm sao lựa chọn được cán bộ vì dân, lo cho dân và nên mạnh dạn giao việc cho thế hệ trẻ”, ông Toán đề nghị.

Về các vấn đề xã hội xảy ra trong thời gian qua, ông Toán thể hiện sự bức xúc trước những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án cao ốc 8B Lê Trực.  Đồng thời đề nghị lãnh đạo thành phố, các sở, ngành và đơn vị có liên quan cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Cử tri Phạm Văn Tá (Phường Yên Phụ) thì cho rằng, trong thời gian tới cần phải coi trọng đặc biệt đến vấn đề đổi mới về tư duy, kinh tế, cũng như công tác cán bộ của Đảng. Theo ông Tá, dù đã được rất nhiều thành tựu, nhưng so với các nước trong khu vực thì vẫn còn ở mức khiêm tốn. Do đó, cần phải mạnh dạn đổi mới.

“Chúng ta cần xem xét lại việc nhập Bộ Thủy sản vào Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Bởi chúng ta ta biết, thủy hải sản có một vị trí vô cùng lớn, nhưng việc phát triển của chúng ta còn nhiều hạn chế. Nếu chúng ta có cách thức quản lý hiệu quả thì thuỷ sản có thể phát triển, đóng góp 35-40% vào GDP của cả nước”, ông Tá nói.

Phải đổi mới toàn diện

Ghi nhận các ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: trong 5 năm qua, năm 2015 là năm đất nước phát triển toàn diện nhất, cả về kinh tế, xã hội, chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn lớn, không thể chủ quan được lắm. “Trong đó, cuối năm nay dự kiến hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN, rồi hàng loạt các hiệp định thương mại tự do mà đã tham gia, ký kết “Chúng ta hội nhập nhưng không hòa tan, giữ vững được thể chế chính trị của chúng ta”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của cử tri về nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Do đó, vấn đề là làm sao lựa chọn cho được chất lượng đại biểu QH trong bầu cử QH tới là rất quan trọng.

Tổng Bí thư khẳng định, thời gian tới phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn cả về tư duy kinh tế, chính trị lẫn công tác cán bộ. “Sang năm chúng ta tròn 30 năm đổi mới. Phải tiếp tục đổi mới toàn diện mạnh mẽ, đồng bộ cả kinh tế, chính trị, văn hóa, đối ngoại…”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Về việc xem xét trách nhiệm ở dự án 8B Lê Trực, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư khi đã xây vượt tầng, sai quy hoạch. Hiện chủ đầu tư đã chính thức nhận trách nhiệm và xin lỗi Thủ tướng và thành phố, đồng thời cam kết tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Thành phố cũng đã giao cho giám đốc Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan xem xét trách nhiệm của những đơn vị có liên quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá