Tổng Bí thư, Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ

TP - Chiều 10-7 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có các cuộc tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tổng Bí thư, Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ

> Tuần sau, Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam

Trong cuộc chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngoại trưởng Clinton đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Bà cho biết, sự phát triển nhanh các quan hệ thương mại, kinh tế, giáo dục, đào tạo… giữa Việt Nam và Mỹ đang khích lệ các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam. Bà Clinton nói rằng, chính quyền Mỹ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị phía Mỹ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành, đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ hiện có và trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục, đầu tư, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu...

Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò tích cực của Ngoại trưởng Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư và Ngoại trưởng Mỹ trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ngoại trưởng Clinton khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác song phương tại các diễn đàn đa phương trong khu vực và trên thế giới.

Tiếp Ngoại trưởng Clinton tại Văn phòng Chính phủ, ngoài các vấn đề kinh tế, thương mại..., Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Ngoại trưởng Mỹ trao đổi những diễn biến gần đây ở Biển Đông và hợp tác tiểu vùng Mekong.

Ngoại trưởng Clinton bày tỏ quan ngại về những diễn biến vừa xảy ra ở Biển Đông, đồng thời khẳng định chính phủ Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền của các quốc gia ven biển trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đại diện của hơn 20 doanh nghiệp Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng Clinton. Các doanh nghiệp Mỹ bày tỏ quan tâm và mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác, kinh doanh tại Việt Nam.

Đ.P
Theo chinhphu.vn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá