Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri hai quận ở Hà Nội

Ngày 1 - 10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội, đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, để tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII.

> Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Cùng dự buổi tiếp xúc có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh.

Cử tri đã được nghe giới thiệu nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIII, dự kiến diễn ra từ ngày 20-10 đến 26-11; nghe các đại biểu Quốc hội giải đáp những kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII.

Theo tổng hợp của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, trong số 189 ý kiến phát biểu của cử tri, có 36 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ. Các kiến nghị tập trung vào một số vấn đề như thiếu trường mầm non, quy hoạch xây dựng trường học theo hướng kiên cố, hiện đại, tăng cường trang thiết bị dạy và học...; chế độ chính sách đối với cán bộ Mặt trận Tổ quốc, Ban thanh tra nhân dân, trưởng, phó các đoàn thể ở xã, phường, tạo điều kiện cho cán bộ đoàn thể ở cơ sở yên tâm công tác.

Kết thúc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và cảm ơn nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri.

Tổng Bí thư mong muốn cử tri hiểu rõ hơn tính chất cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội. Và mong được nghe nhiều hơn nữa các ý kiến đóng góp của cử tri liên quan đến các mặt công tác của Quốc hội, như hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các công việc quan trọng của đất nước.

Muốn vậy, công tác tiếp xúc cử tri cần phải được tiếp tục đổi mới. Đoàn đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc cần gửi trước nội dung, chương trình, để cử tri nghiên cứu, chuẩn bị ý kiến trước khi diễn ra cuộc tiếp xúc.

Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về các vấn đề kinh tế-xã hội, Tổng Bí thư khẳng định việc tiếp tục thực hiện Kết luận số 02 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 11/CP của Chính phủ, nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Tổng Bí thư nhất trí với ý kiến của nhiều cử tri về sự cần thiết đổi mới hơn nữa công tác lập pháp theo hướng nâng cao chất lượng và bảo đảm thực thi các đạo luật đã được ban hành; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát tối cao của Quốc hội, nhất là giám sát bảo đảm tuân thủ và thực thi pháp luật, giám sát chuyên đề, tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội bức xúc mà cử tri quan tâm.

Về vấn đề biển Đông, Tổng Bí thư nêu rõ, cần xử lý thật tốt mối quan hệ biện chứng giữa hai mục tiêu nhiệm vụ: giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc với giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá