“Tổng công kích” bọn tham nhũng

TP - Những ngày này, công chúng rất chăm chú theo dõi những diễn tiến mới trong vụ tiêu cực tại PMU 18 để biết trong đám “giặc nội xâm” (chữ dùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh) có thêm “sếp bự” nào, thêm ngành nào có cán bộ bị phơi mặt, bị còng tay…

Ông Nguyễn Việt Tiến, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ GTVT bị  bắt  giam ngày 4/4/2006. Ảnh : TPO
Vụ án được Đảng và Chính phủ chỉ đạo trực tiếp với thái độ kiên quyết, thẳng tay trừng trị bất kể ai dính líu. Có điều, tuy phần nào được hả lòng hả dạ nhưng cũng đau buồn, xót xa vì mất người, mất của, làm giảm cả uy tín của Đảng, của Nhà nước, đầu độc cả môi trường đầu tư.

Vấn đề là PMU18 có dấu hiệu làm bậy từ lâu và quan trọng hơn là không chỉ PMU18 chứa chấp lũ sâu mọt. Các công trình xây dựng cơ bản (trong đó có cầu đường…của ngành GTVT) bị biến thành “chĩnh gạo” cho những kẻ tham nhũng đục khoét đã được cảnh báo nhiều lần.

Vậy mà mãi đến khi “may nhờ” có những tên cá độ bóng đá vô khám, ổ sâu mọt PMU18 mới lộ mặt. Việc Bùi Tiến Dũng ngay lập tức tung ra một lượng tiền lớn để chạy án đồng thời với những bê bối của một số cán bộ Thanh tra Nhà nước chứng tỏ chúng từng được bao che, từng chia chác tiền của phi pháp cho cấp trên, cho các ngành bảo vệ luật pháp.

Công điện ngày 28/3 của Thủ tướng gửi toàn bộ các thủ trưởng trực thuộc (các bộ trưởng, chủ tịch các tỉnh, thành phố, các đoàn thể, các tổng giám đốc…) về việc kiểm tra toàn bộ các công trình, dự án có sử dụng vốn Nhà nước đã chứng tỏ tình hình đã đến độ khẩn cấp như một đại dịch, một thiên tai lớn.

Tinh thần của “Công điện” như là một chiến dịch tổng công kích, nhưng không đi kèm biện pháp “tổng động viên”, chỉ dựa vào các thủ trưởng “tự kiểm tra” và “giao Thanh tra Chính phủ chủ trì… chọn những cán bộ đủ phẩm chất, năng lực”.

Nếu vậy thì e rằng khó xoay chuyển tình hình. Phải có lực lượng mới, chưa bị “nhào nặn” trong các vụ việc tham gia các đoàn thanh tra thì mới hòng tìm ra sự thật. Vậy những con người trong sạch ấy lấy ở đâu? Tiền đâu trả lương? Nếu Đảng và Nhà nước thật sự quyết tâm “tổng động viên” để đẩy lùi “quốc nạn” này thì thiếu gì cách.

Xin thử đưa ra một “phương án”: Chỉ cần khoản tiền 10 tỷ đồng (trong số 500.000USD) chạy án của Bùi Tiến Dũng cũng đã đủ trả lương 1triệu đồng/tháng cho một vạn người tham gia các đoàn thanh tra trong 1 tháng!

Và trước “quốc nạn”, hàng ngàn sinh viên ngành kinh tế, xây dựng, hàng ngàn cựu chiến binh có kinh nghiệm điều tra hẳn sẽ sẵn sàng xung phong vào các đoàn thanh tra trong một chiến dịch hè để đánh “giặc nội xâm”.

Nếu như mỗi đoàn có vài thành viên loại “tình nguyện” này và có thêm một số nhà báo nữa thì dù bọn tham nhũng muốn mua chuộc, sớm muộn cũng sẽ bị lộ mặt.

Dù sao, đây chỉ là biện pháp đối phó trước mắt, như đang cháy nhà thì phải giội nước. Còn về cơ bản, lâu dài phải kiên quyết thay đổi cơ chế xin- cho đã nuôi dưỡng tham nhũng lâu nay, đồng thời có biện pháp kiểm tra thường xuyên, sử dụng nghiệp vụ để bắt quả tang, chặn từ gốc, khi dự án mới hình thành.

Nhà nước chuyên chính hùng mạnh của chúng ta chắc chắn đủ sức, đủ phương tiện nắm chắc bằng chứng những kẻ nhận hối lộ, để chúng không thể xoen xoét nói “không” trước cơ quan điều tra. Như thế, mới tránh được tình trạng chậm trễ như các trường hợp Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến…

Tuy có xử lý được nhưng cũng đau xót đủ bề, cho dù những kẻ tham nhũng có bị tù hay cách chức thì cũng khó mà thu hồi tài sản của Nhà nước mà chúng đã chiếm đoạt phi pháp (vì số tiền khổng lồ do tham nhũng mà có đã được “rửa” sạch sẽ, thậm chí có thể được đưa ra nước ngoài).

Hơn bao giờ hết, người dân đang hết sức mong mỏi Đảng và Nhà nước ra tay thực hiện cuộc “tổng công kích” bọn tham nhũng vào thời điểm này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá