Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn có cả hệ thống Cty gia đình

TP - Các Cty gia đình này đã được Sawaco ưu tiên làm nhà thầu trong một số dự án. Kiểu làm ăn này có phần giống hệ thống Cty gia đình trong vụ điện kế điện tử ở Điện lực TPHCM.

Ngày 30/5, Thanh tra TPHCM (TT-TP) đã chính thức công bố kết luận thanh tra về những sai phạm xảy ra tại Tổng Cty cấp nước Sài Gòn (Sawaco).

Theo kết luận TT, trong số những thành viên tham gia sáng lập, góp vốn ở các doanh nghiệp tư nhân: Cty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Phú Đức, Cty TNHH Sản xuất Thương mại Liên Phú Đức và Cty TNHH Hiệp Lực đều có sự hiện hữu của một số nhân viên, cán bộ Sawaco.

Cụ thể, ở Cty Phú Đức có ông Tăng Văn Song - nguyên Chủ tịch Công đoàn Sawaco; ông Nguyễn Ngọc Phúc - nguyên cán bộ Sawaco, chuyên viên quản lý công trình thuộc Ban quản lý dự án Sawaco; cùng một số người thân, nhân viên Sawaco.

Tại Cty Liên Phú Đức, Hội đồng thành viên sáng lập Cty gồm ông Lương Hạnh (có vợ làm Trưởng ban công trình cấp nước), ông Nguyễn Ngọc Phúc, ông Nguyễn Hữu Nhơn (cán bộ Sawaco) và ông Võ Duy Thanh (em ruột là ông Võ Duy Quang- Phó giám đốc nhà máy nước Thủ Đức).

Còn Cty Hiệp Lực, gồm ông Nguyễn Kim Thạch, bà Lý Mỹ Dung, bà Nguyễn Hữu Thị Ngọc Liên (anh vợ ông Thạch là ông Lý Trung Dân, Phó Tổng giám đốc Sawaco), bà Cao Thị Chắn - nguyên cán bộ Chi nhánh cấp nước Chợ Lớn và là vợ ông Võ Văn Đường (nguyên giám đốc Cty cấp nước TP HCM)...

Chính mô hình “mẹ - con” ở Sawaco (giống kiểu Cty điện lực TPHCM trong vụ điện kế điện tử - PV) đã trở thành quan hệ có nhiều dấu hiệu tiêu cực.

Từ khe hở này, Sawaco đã có ưu ái đặc biệt đến nhóm doanh nghiệp trên đã được thể hiện trong quá trình đấu thầu các dự án của Sawaco.

Kiểm tra 44/86 gói thầu có tổng trị giá hơn 131 tỷ đồng (tỷ lệ 75,41% so với tổng giá trị các gói thầu mà 3 Cty “con” trúng thầu), sơ bộ đã có những biểu hiện bất thường, mặc dù hồ sơ đấu thầu của 3 Cty này hầu như không cao hơn các nhà thầu khác nhưng vẫn được Cty Cấp nước thành phố cho trúng thầu...

Tuy nhiên, TT-TP chỉ kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM (PID-TP) xử phạt hành chính về việc đăng ký kinh doanh, báo cáo không trung thực trong hồ sơ đấu thầu đối với Cty trên.

Đồng thời, buộc cả ba Cty này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thi công xây lắp các gói thầu được trúng thầu.

Chỉ kiểm điểm và kiểm điểm

Dù có nhiều biểu hiện mang tính chất vi phạm hình sự nhưng TT-TP chỉ kiến nghị hình thức xử lý Sawaco ở mức kiểm điểm. Cụ thể kiểm điểm các cán bộ ở Cty Cấp nước thành phố (nay là Sawaco) đã tham gia góp vốn tại ba Cty “con” nói trên; kiểm điểm những cán bộ liên quan đã ưu đãi ông Lương Hạnh - Giám đốc Cty Phú Đức và Liên Phú Đức, trong việc tạm ứng, vay vốn vượt mức được duyệt và không thu lãi.

Ngoài ra, phía thanh tra còn kiến nghị kiểm điểm các CB-CNV liên quan đến quy trình đấu thầu dự án của Sawaco như tổ chuyên gia, Ban Quản lý dự án và các phòng ban, cá nhân khác…

Đối với Sở Giao thông Công chánh TPHCM (GTCC), TT-TP đề nghị kiểm điểm cá nhân liên quan việc thẩm định kết quả đấu thầu và đặc biệt là cơ quan này đã cho Cty Liên Phú Đức mượn danh nghĩa (núp bóng) Cty quản lý công trình giao thông Sài Gòn (thuộc Sở GTCC) để dự thầu các dự án của Sawaco!

Ngoài ra, TT-TP còn kiến nghị UBND TPHCM ra văn bản đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Tổ tư vấn thuộc Cty tư vấn xây dựng dân dụng Việt Nam (chi nhánh phía Nam, thuộc Bộ Xây dựng) vì có sai phạm trong đánh giá hồ sơ dự thầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá