Tổng Cty cấp nước Sài Gòn mua phải đồng hồ nước “dỏm”?

Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn đã bỏ ra gần 8 tỷ đồng để mua 101 đồng hồ Aquaprobe nhưng không sử dụng được. Một số đồng hồ ngưng hoạt động hẳn, số khác trục trặc khi đo đếm...

Đầu năm 2004, Cty Cấp nước (nay là Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn) đã tổ chức đấu thầu mua đồng hồ tổng (gồm 2 loại Aquamaster và Aquaprobe) lắp đặt tại 6 chi nhánh. Từ tháng 3 - 6/2004, việc lắp đặt các đồng hồ tổng đã hoàn tất. Sau khi lắp đặt khoảng 2 tháng thì sự cố" bắt đầu xảy ra.

Một số đồng hồ ngưng hoạt động hẳn, một số đồng hồ khác có nước chảy qua nhưng không đo đếm được, khoá van nước đồng hồ vẫn hoạt động hoặc đồng hồ không xác định được chiều dòng chảy…

Trước những biểu hiện bất thường trên, Cty Cấp nước đã phản ánh với Cty Waco và đề nghị nhà sản xuất ABB đến TP Hồ Chí Minh tìm hiểu vụ việc.

Tháng 3/2005, qua kiểm tra thực tế tại nhiều khu vực lắp đặt đồng hồ tổng, đại diện hãng ABB nhận định, các đồng hồ hư hỏng ở các đầu sensor được nhận thấy qua các lớp trầy xước và kết luận: "Các nguyên nhân hư hỏng này là lỗi lắp đặt và các phụ kiện lắp đặt không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật".

Tuy nhiên, trên thực tế không chỉ có Aquaprobe bị trầy xước mới hư hỏng mà có nhiều Aquaprobe không bị trầy xước vẫn chạy sai lệch.

Ông Phạm Trà - Tổng Giám đốc Cty Waco - cho rằng: ABB là một hãng cung cấp đồng hồ nước lớn nhất thế giới. Nếu số lượng Aquaprobe bị hư hỏng ít thì có thể là do lắp đặt. Tuy nhiên, số lượng Aquaprobe bị hư hỏng quá nhiều thì cũng phải xem lại chất lượng đồng hồ nước chứ không thể đổ lỗi cho quá trình lắp ráp.

Theo hợp đồng, Cty Waco chịu trách nhiệm việc hướng dẫn lắp đặt mẫu đồng hồ. Tuy nhiên, Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn cũng khẳng định: Có một số Aquaprobe do đại diện Cty Waco trực tiếp lắp đặt, một số đồng hồ khác khi Cty Cấp nước thi công đều có sự giám sát của Waco, có biên bản nghiệm thu từ phía Waco xác nhận việc lắp đặt là đúng yêu cầu kỹ thuật.

Cũng để xác định nguyên nhân hư hỏng Aquaprobe để có hướng xử lý, Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn đã liên hệ và phản ánh với hãng sản xuất ABB. Hãng ABB đề nghị Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn gửi 3 mẫu Aquaprobe để hãng ABB kiểm tra.

Tuy nhiên, trong vụ này chưa có kết luận cuối cùng để quy trách nhiệm thuộc về ai. Nhưng trách nhiệm và hậu quả trước mắt thì hiện Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn đang… lãnh đủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá