Tổng cục Đường bộ: Kiểm tra hiện tượng báo Tiền Phong nêu

TP - Chiều 22/3, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục Đường bộ VN cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra những hiện tượng được nêu trong tuyến bài “Loạn đào tạo lái xe” đăng tải trên Tiền Phong.

Tổng cục Đường bộ: Kiểm tra hiện tượng báo Tiền Phong nêu

> Loạn đào tạo lái xe: Những bí mật trong trường lái
> Học lái xe siêu tốc, 'chống trượt' toàn phần

Một bãi tập xe ở Hà Nội, cỏ mọc hoang, biển báo tạm bợ. Ảnh: Thành Vinh
Một bãi tập xe ở Hà Nội, cỏ mọc hoang, biển báo tạm bợ.
Ảnh: Thành Vinh.
Ông Quyền khẳng định, những sân tập tạm bợ trong khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy - Hà Nội) và sân tập Toàn Hiền ở Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) mà báo phản ánh là hoạt động trái phép, phải dẹp bỏ.

Với những trung tâm được cấp phép, nhưng đưa xe đến những sân này tập là sai quy định, sẽ xác minh để xử lý. Tổng cục cũng sẽ kiểm tra các hiện tượng dùng “ám hiệu” trên sân sát hạch, đào tạo không đảm bảo chương trình… tại các sân do Tổng cục cấp phép, quản lý.

Trả lời về đợt thanh kiểm tra do Tổng cục Đường bộ đang tiến hành nhưng thông báo công khai địa điểm, thời gian kiểm tra dễ dẫn đến kết quả kiểm tra không chính xác, mang tính hình thức, ông Quyền nói: “Đây là đợt kiểm tra tổng thể các nội dung trong hoạt động của trung tâm nên phải báo trước cho các đơn vị chuẩn bị. Còn việc kiểm tra các nội dung riêng biệt cũng sẽ được thực hiện theo biện pháp thanh tra đột xuất”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho biết, sau khi loạt bài phản ánh loạn đào tạo lái xe, lãnh đạo Sở GTVT đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp yêu cầu kiểm tra các trung tâm do đơn vị quản lý.

Khi hỏi về mối liên hệ giữa việc đào tạo với các vụ TNGT gần đây, ông Tân nói: “Những người gây TNGT, chủ yếu là chạy xe đường dài, xe tải lớn và xe khách. Còn những người nhận GPLX 2 năm ít xảy ra. Thường khi lái xe thuần thục, điều khiển tốt mới chủ quan gây TNGT. Xe khách nếu chở quá tải, chạy quá tốc độ, đâm nhau, đâu phải lỗi của đào tạo”.

Ông Tân cũng cho biết, đã lắp camera giám sát tiêu cực trong sát hạch lái xe. Liên quan tình trạng học trọn gói với 1 thầy khoảng 10 triệu đồng, đợi đến ngày đi thi (không cần vào trung tâm đào tạo), vị lãnh đạo Sở GTVT nói: “Chuyện thiên hạ thiếu gì, quản lý nhà nước phải nâng cao để hiện tượng đó không phổ biến”.

Hôm qua, biển hiệu của trung tâm nhận đào tạo lái xe ô tô “cấp tốc” trong 20 ngày tại số 53 Nguyễn Khang đã được dỡ bỏ (cơ sở này đã mạo danh ghi biển là nơi nhận hồ sơ của Trung tâm Đào tạo Lái xe - Học viện Cảnh sát và Trung tâm Đào tạo Lái xe Hùng Vương. Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng uy tín của trung tâm Hùng Vương tự ghi tên xe để dạy lái).

Trên mạng, các quảng cáo về đào tạo lái xe ô tô cấp tốc, “thi bằng xe máy chống trượt toàn phần”… đã được gỡ bỏ. Tối 22/3, Phòng Quản lý Phương tiện và Người lái (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, nhiều lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp chấn chỉnh, như: Phối hợp cùng thanh tra giao thông gỡ biển báo tại sân tập lái trái phép Toàn Hiền; họp các trung tâm đào tạo lái xe thuộc Sở GTVT Hà Nội quản lý; yêu cầu cam kết không đưa xe vào tập tại những bãi trái phép.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng