Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu chấn chỉnh toàn lực lượng kiểm lâm

TPO - Chiều nay 4/8, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản hỏa tốc gửi Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường quản lý hoạt động đối với kiểm lâm.

Văn bản nêu rõ: Ngày 1/8 một số cơ quan thông tấn báo chí phản ánh vụ việc tiêu cực xảy ra tại Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng, giảm niềm tin vào hoạt động thực thi pháp luật của lực lượng kiểm lâm; thể hiện công tác quản lý, đấu tranh chống tiêu cực trong lực lượng bảo vệ rừng ở một số địa phương lỏng lẻo, cần phải chấn chính khẩn trương, nghiêm túc.

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan chỉ đạo, tổ chức thực hiện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 3714/CT-BNN-TCLN ngày 15/12/2011 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc tăng cường chấn chỉnh hoạt động của lực lượng kiểm lâm.

Trong đó, tổ chức đợt sinh hoạt chính trị trong toàn lực lượng kiểm lâm để giáo dục chính trị tư tưởng, lề lối làm việc theo đúng quy định của pháp luật về cán bộ, công chức nhà nước, quy định về tiêu chuẩn, chức danh kiểm lâm.

Những cán bộ, công chức kiểm lâm vi phạm pháp luật và quy định về cán bộ công chức phải kiên quyết xử lý và đưa ra khỏi lực lượng kiểm lâm; người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì bố trí công việc khác phù hợp hoặc chuyển công tác.

Thực hiện đúng quy định về luân chuyển cán bộ theo Nghị định số 158/2007/NĐ-CP ngày 27/10/2007 của Chính phủ quy định danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức và Nghị định số 150/2013/NĐ-CP ngày 01/11/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 158/2007/NĐ-CP.

Đặc biệt, Tổng Cục Lâm nghiệp đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ hành vi vi phạm của Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, xử lý kịp thời, nghiêm minh người có hành vi vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu theo quy định của pháp luật.

“Khẩn trương rà soát, phân loại, sắp xếp cán bộ, công chức kiểm lâm; có phương án cụ thể để thực hiện chủ trương “Kiểm lâm gắn với địa bàn”; chỉ tổ chức kiểm soát lưu thông trên các tuyến quốc lộ trong trường hợp cần thiết khi không thể quản lý được tại rừng và nơi tiêu thụ. Không để xẩy ra hành vi vi phạm pháp luật tương tự như vụ việc vừa qua”, Văn bản do Phó Tổng cục trưởng Lâm nghiệp Nguyễn Bá Ngãi ký, nêu rõ.

Tổng cục Lâm nghiệp cũng yêu cầu Cục Kiểm lâm phối hợp Thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp có phương án đấu tranh chống tiêu cực trong hoạt động kiểm soát lâm sản ở những khu vực, đơn vị có phản ánh và dư luận về dấu hiệu vi phạm quy trình nghiệp vụ, tiêu cực; kiểm tra, thanh tra đột xuất về hoạt động và thực hiện trách nhiệm vụ của các đơn vị, công chức kiểm lâm trong toàn quốc, nhất là đối với hoạt động kiểm soát lâm sản.

Báo cáo Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kịp thời các trường hợp vi phạm, tiêu cực trong thi hành công vụ của kiểm lâm và đề xuất biện pháp để chỉ đạo phòng ngừa, xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật các trường hợp vi phạm pháp luật.

Sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Tổng cục Lâm nghiệp thể hiện rõ quyết tâm chống những biểu hiện tiêu cực trong toàn ngành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá