Tổng cục Môi trường báo cáo sự cố tràn 45.000m3 bùn thải ở Lào Cai

TP - Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, sự cố tràn 45.000m3 bùn thải của Công ty Cổ phần DAP 2 cho thấy, công ty này khá chủ quan và chậm trễ trong việc phòng ngừa, ứng phó sự cố.

Bùn đất tràn vào nhà dân sau sự cố. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Bùn đất tràn vào nhà dân sau sự cố. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Theo báo cáo, cơ quan công an tỉnh Lào Cai đang khẩn trương xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức cá nhân liên quan đến sự cố vỡ đập Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP 2. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính gây vỡ đập Gyps thải là do bờ đập được xây dựng bằng đất, mặc dù được lót đáy bằng vải địa kỹ thuật nhưng do độ cao bờ đập khá lớn, kỹ thuật thi công kém kết hợp mưa dài ngày dẫn đến nước thải ngấm qua thành đập gây nhũn đất, dẫn đến sự cố.

Tổng cục Môi trường cho biết, trước đó, đơn vị này cùng Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội đã đưa ra cảnh báo với Công ty DAP 2. Tổng cục cũng trả hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của công ty này do chưa đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. “ Sự cố vỡ đập chứa Gyps thải cho thấy, Công ty Cổ phần DAP 2 còn khá chủ quan và chậm trễ trong việc phòng ngừa, ứng phó sự cố từ đập chứa chất thải Gyps”, báo cáo nêu.

Tổng cục Môi trường kiến nghị phía Công ty cần rà soát, đánh giá tổng thể, khắc phục những điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn đồng thời xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất và sự cố môi trường cho đập chứa Gyps thải. Công ty cũng cần có kế hoạch đổ bê tông hoặc kè đá và lót đáy chống thấm qua thân đập.

Liên quan đến sự cố, UBND thành phố Yên Bái có công văn đến các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và UBND các xã, phường yêu cầu cá nhân, tổ chức cân nhắc khi sử dụng nước sông Hồng địa phận qua thành phố vào mục đích sản xuất, sinh hoạt, chờ đến khi có thông báo về chất lượng nước sông của cơ quan chức năng.           

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá