Tổng cục Môi trường: Ông Quang bị mất trộm là việc cá nhân

TP - Trao đổi tại buổi họp báo liên quan vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) mất trộm gần 400 triệu đồng, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ Tổng Cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết, vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là vụ việc của cá nhân.

Ông Nguyễn Xuân Quang (đứng giữa) trả lời báo chí xung quanh vụ việc mất tiền. Ảnh: Trường Phong.
Ông Nguyễn Xuân Quang (đứng giữa) trả lời báo chí xung quanh vụ việc mất tiền. Ảnh: Trường Phong.

Không thấy phong bì trong phòng khách sạn

Chiều 3/10, tại trụ sở Bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường họp báo về vụ Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động môi trường Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm gần 400 triệu đồng khi đi kiểm tra doanh nghiệp ở Long An. Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là vụ việc của cá nhân.

Tuy nhiên, do sự việc diễn ra khi ông Quang đang thực hiện công tác tại địa phương theo kế hoạch thanh tra của Bộ TN&MT, hơn nữa, báo chí nêu thông tin một số “phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường” nên dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của cá nhân ông Quang, và tính minh bạch trong quá trình thanh tra của Đoàn thanh tra liên ngành. Bộ TN&MT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với cơ quan điều tra công an tỉnh Long An và một số cơ quan có liên quan để làm rõ thông tin.

Tổng cục Môi trường: Ông Quang bị mất trộm là việc cá nhân - ảnh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ai có bằng chứng Cục phó sách nhiễu hãy gửi cho tôi

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, làm đến cùng để xem anh Quang có vi phạm không, hay bên cạnh đó còn có vấn đề gì nữa”, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3/10.

Ông Thức cho biết, qua lời khai, ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng đoàn thanh tra thông báo bị mất một cặp da, trong đó có chứa 1 laptop cá nhân và số tiền 385 triệu đồng. Ông Quang khẳng định số tiền mất là tiền cá nhân của ông mang theo đi công tác để giải quyết việc gia đình.

“Qua kiểm tra, khám nghiệm hiện trường tại phòng nghỉ của ông Quang, công an ghi nhận chỉ còn lại một số tài sản cá nhân gồm: ví (trong đó có 13 triệu tiền VND và 2.300 USD), 2 điện thoại di động và 1 đồng hồ đeo tay. Không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin một số báo nêu”, ông Thức nêu. Ông Thức cũng cho biết, đại diện Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành làm việc, trao đổi với các đơn vị đã được thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An, Sở TN&MT Long An.

“Không có kênh thẩm định”

Nhiều vấn đề được báo chí đặt ra trong buổi họp báo, như việc ông Quang mang tiền cá nhân đi làm việc riêng khi đang thực hiện công vụ có đúng quy định? Trả lời vấn đề này, ông Hoàng Văn Thức cho biết, theo báo cáo giải trình và khám nghiệm hiện trường của cơ quan cảnh sát điều tra, tài sản ông Quang mất là một laptop và 385 triệu tiền mặt.

“Chúng tôi đã rà soát lại các quy định của nhà nước hiện nay, chỉ có quy định đối với cán bộ công chức, người dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài không được mang quá 7 nghìn USD. Đi công tác trong nước, đi làm, du lịch hay công việc gia đình thì không có quy định nào”, ông Thức nói, đồng thời cho biết, có thể sau một vài vụ việc nóng, Tổng cục Môi trường và Bộ TN&MT sẽ phối hợp với các ban, ngành chức năng báo cáo Chính phủ, nếu thấy cần thiết sẽ ra những quy định cụ thể đối với các vấn đề nhạy cảm.

Tổng cục Môi trường: Ông Quang bị mất trộm là việc cá nhân - ảnh 2

Cục phó bị mất trộm: Tôi mang tiền đi mua đất

“Ban đầu, tôi dự định sẽ cùng em gái về Long Thành, Đồng Nai để mua đất trong tuần đầu tiên của chuyến công tác" - ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Kiểm soát hoạt động môi trường, người bị mất 385 triệu đồng khi đi thanh tra môi trường ở Long An - cho biết

Dẫn theo giải trình của ông Quang, ông Thức cho biết, việc mang số tiền này để sử dụng vào mục đích cá nhân, cụ thể là mua đất. “Báo chí hỏi có thẩm định được đúng theo biên bản giải trình không thì thực ra Tổng cục Môi trường không có kênh nào thẩm định được. Hiện nay, chỉ căn cứ trên hồ sơ tường trình của cá nhân ông Quang và vụ án cũng đã được khởi tố điều tra. Tổng cục cũng phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Chúng tôi không có nghiệp vụ, không có chức năng và cũng không đủ thẩm quyền để làm việc này”, ông Thức lý giải.

Về thông tin Bộ TN&MT đề nghị hải quan sân bay Nội Bài cung cấp video soi chiếu hành lý của ông Nguyễn Xuân Quang khi đi công tác xem có mang tiền mặt từ nhà đi hay không, ông Thức cho biết, đây là một trong những biện pháp khi cần thiết cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm rõ. “Lãnh đạo Tổng cục Môi trường và Bộ TN&MT cũng mong muốn mọi thông tin về cá nhân ông Quang được xác thực, minh bạch. Chúng tôi đang trông chờ vào cơ quan điều tra”, ông Thức nói thêm.

Trường hợp bổ nhiệm đặc biệt

Trả lời câu hỏi của báo chí quanh thông tin ông Nguyễn Xuân Quang chưa đủ điều kiện vẫn được bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán Bộ (Tổng Cục Môi trường) cho biết, theo quy định tại Quyết định 550 ngày 10/4/2013 của Bộ trưởng Bộ TN&MT, tiêu chuẩn đối với chức danh cấp Phó Cục trưởng trực thuộc Tổng cục được quy định có nhiều tiêu chuẩn cụ thể.

Đối chiếu với tiêu chuẩn, tại thời điểm được bổ nhiệm vào ngày 15/4/2016, ông Nguyễn Xuân Quang đã đạt được các tiêu chuẩn như: Đã hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính, có 11 năm 4 tháng giữ ngạch chuyên viên và tương đương. Đã tốt nghiệp ĐH Khoa học Tự nhiên, cử nhân khoa học địa lý ngành sinh thái cảnh quan môi trường. Đã hoàn thành chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên, đã có chứng chỉ chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 3 và đối tượng 2. Có chứng chỉ trình độ C tiếng Anh, chứng chỉ tin học văn phòng trình độ C. Đã kinh qua điều hành ở chức danh trưởng phòng trong 7 năm 7 tháng và đã được phê duyệt quy hoạch chức danh Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2021.

Cục phó mất tiền, nếu vi phạm sẽ xử nghiêm

Trả lời báo chí về vụ Cục phó Nguyễn Xuân Quang (Bộ Tài nguyên - Môi trường) mất trộm gần 400 triệu đồng khi đi thanh tra, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay đang chờ kết luận của các cơ quan chức năng về vụ việc trên. “Nếu có đủ bằng chứng là cán bộ sách nhiễu, trục lợi thì xử nghiêm theo pháp luật, không trừ một ai. Chiều nay, có một số thông tin và biên bản trao cho chúng tôi, trong biên bản chỉ nói mất tiền chứ không hề có phong bao, phong bì gì. Nếu kết luận của cơ quan chức năng có sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, việc thanh tra là có quy trình, khi kết luận thanh tra sẽ công khai minh bạch. Nếu thanh tra không đúng thì doanh nghiệp có quyền khiếu nại. “Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được phản ứng nào của doanh nghiệp - những nơi mà anh Quang đã tiến hành thanh tra. Chúng ta không nên đưa ra những suy đoán khi chưa có kết luận, bằng chứng làm ảnh hưởng đến tổ chức. Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm đến cùng, làm rõ có yếu tố gì khuất tất trong vụ việc trên không”, ông Hà nói.

“Chưa kịp mua đất thì bị mất tiền”

Trả lời báo chí liên quan đến việc mất trộm của mình, ông Nguyễn Xuân Quang nói: “Dự định ban đầu của tôi là vào ngày cuối tuần đầu tiên của lịch công tác sẽ cùng với em gái vợ về Long Thành (Đồng Nai) để xem đất, nếu được thì sẽ hợp tác mua đất ở đây. Tuy nhiên, cuối tuần chúng tôi không lên TP HCM được do công việc, cho nên giao dịch chưa thực hiện được. Mà khi chưa thực hiện được giao dịch thì tôi bị mất tài sản như báo chí đã đăng. Đến thời điểm này, tôi rất buồn phiền bởi việc cá nhân của mình, từ tai nạn của mình gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, ảnh hưởng đến cơ quan, tổ chức. Thật ra, tôi rất buồn về vấn đề này. Còn về vấn đề bổ nhiệm đã có trả lời của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Môi trường, tôi xin phép không trả lời thêm”.

Liên quan đến vụ cục phó mất trộm, thiếu tướng Phan Chí Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Long An khẳng định sẽ có thông tin chính thức với báo chí về vụ việc này trong ngày gần nhất.

Trong khi đó, đại tá Trương Văn Chấm, Trưởng Công an TP Tân An (Long An) cho biết, nhận thấy có dấu hiệu tội phạm nên ngày 2/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Tân An đã ra quyết định khởi tố vụ án trộm cắp tài sản. Công an tiếp tục điều tra làm rõ và truy xét nghi phạm.    

Văn Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá