Tổng cục Môi trường: Thông tin Formosa xả nước thải màu đỏ là bịa đặt

TPO - Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Môi trường cho biết, Formosa có 3 hệ thống mương thoát ở 3 khu vực của nhà máy. Đối chiếu với kích cỡ cống xả nước của Formosa và cống xả thải màu đỏ đang lan truyền trên mạng cho thấy không phù hợp.

Ảnh cổng xả nước thải đỏ lan truyền trên mạng xã hội.
Ảnh cổng xả nước thải đỏ lan truyền trên mạng xã hội.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video clip ghi lại hiện trường cống xả nước thải màu đỏ được cho là của Formosa xả ra biển gây hoang mang dư luận.

Trước thông tin này, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Môi trường khẳng định: Video clip về cống xả nước thải màu đỏ không phải được quay ở Formosa Hà Tĩnh. Đây là thông tin sai sự thật.

Ông Thức cho biết, ngày 20/2, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm  Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, bộ phận quan trắc của đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa cùng cơ quan báo chí đã kiểm tra các cống xả thải của Formosa để xác minh. Kiểm tra trực tiếp tại ba điểm xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa không phát hiện được cống nước xả thải màu đỏ như đoạn video clip đang lan truyền trên mạng xã hội.

Trong quá trình kiểm tra thực địa, mỗi ngày tổ công tác tổ chức lấy mẫu 3 lần, có những lần lấy mẫu bất thường, đột xuất, không trùng thời gian. Qua kiểm nghiệm cho thấy, đến nay, chất lượng nước thải đầu ra của Formosa vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN52-cột B của Bộ TN&MT.

Ông Thức chia sẻ, sau khi có những hình ảnh xuất hiện trên một trang facebook nói là Formosa xả thải nước màu đỏ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo trực tiếp Tổng cục Môi trường để điều tra làm rõ thông tin. Ngay lập tức, Tổng cục Môi trường chỉ đạo tổ giám sát sự cố môi trường đang ở Formosa phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã rà soát toàn bộ khu vực xả thải của Formosa và đều khẳng định thông tin đó hoàn toàn bịa đặt, không có hoạt động xả thải như vậy và các khu vực xả thải của Formosa không hề có một nơi nào giống với những hình ảnh trong đoạn clip kia.

Cụ thể, đối với việc thoát nước mưa (nước mặt), Formosa có 3 hệ thống mương thoát ở 3 khu vực của nhà máy, với kích cỡ lần lượt là: cửa A rộng 29m, cao 5m, được chia thành 6 cửa nhỏ; cửa B và C rộng 20m, cao 4,8m, được chia thành 5 cửa. Đối chiếu với kích cỡ cống xả nước của Formosa và cống xả thải màu đỏ đang lan truyền trên mạng cho thấy không phù hợp.

Liên quan đến dải nước đỏ xuất hiện ở Vũng Áng ngày 17/2, ông Hoàng Văn Thức cho biết, cơ quan chức năng đã lấy mẫu, dự kiến sẽ có kết quả trong một tuần nữa. Nhận định ban đầu, đây có thể là hiện tượng tự nhiên bình thường, vẫn thường xuất hiện ở khu vực này vào cuối đông sang xâun.

Trước đó ngày 19/1, một dải nước đỏ tương tự xuất hiện tại khu vực này. Tổng cục Môi trường đã cử đoàn phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu. Kết quả phân tích cho thấy, có hiện tượng phú dưỡng trong nước cao với hàm lượng Amoni  vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (QCVN10-MT:2015/BTNMT). Qua đó có thể cho thấy, khu vực này đã bị  ô nhiễm hữu cơ trong nước biển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng