Tổng cục Thuế “khất” cung cấp thông tin về thu thuế tại Formosa

TPO - Việc thu thuế tại Cty Formosa Hà Tĩnh và Formosa Đồng Nai là câu chuyện dài, Tổng cục Thuế sẽ xin phép Bộ Tài chính tổ chức riêng một cuộc họp báo chuyên đề về Formosa để thông tin đầy đủ hơn.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế.
Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế.

Chiều 2/7, tại họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2016, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, việc thu thuế tại Cty Formosa Hà Tĩnh và Formosa Đồng Nai là câu chuyện dài, Tổng cục Thuế sẽ xin phép Bộ Tài chính tổ chức riêng 1 cuộc họp báo chuyên đề về Formosa để thông tin đầy đủ hơn. 

Theo Phó Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí, Formosa dự kiến khánh thành nhà máy vào tháng 6 vừa qua, nhưng đã hoãn lại. “Tuần trước Formosa đã cử đại diện làm việc với Tổng cục Thuế. Số thuế phải truy hoàn bao nhiêu tới nay chưa ai công bố, mới chỉ là báo chí nêu lên như vậy”, ông Trí nói.

Liên quan tới thu thuế chuyển nhượng siêu thị BigC từ Tập đoàn Casino (Pháp) cho Tập đoàn Central Group (Thái Lan), với giá 1,1 tỷ USD, ông Trí cho biết: Theo quy định hiện hành, giao dịch chuyển nhượng này phát sinh tại Việt Nam nên Việt Nam sẽ là nước thu thuế. Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính có biện pháp phù hợp để thu thuế thương vụ chuyển nhượng này. 

“Tổng cục Thuế đã phân tích xem hoạt động BigC có dấu hiệu tránh kiểm tra thuế không, khi lập nhiều pháp nhân trong hệ thống. Đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan như Bộ KH&ĐT, Công Thương để rà soát quy định. Ngày 20/6, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi 20 cục thuế các đại phương có siêu thị BigC rà soát quy định trước khi chấp nhận thay đổi giấy phép kinh doanh”, ông Trí cho biết. 

Dù vậy, thực tế vẫn có một số địa phương đã chấp nhận cho BigC thay đổi pháp nhân dù chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, như tại Thanh Hóa, theo ông Trí, thực tế vận hành có phát sinh, nên cơ quan thuế sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị liên quan, đặc biệt là Bộ KH&ĐT. Theo đại diện Tổng cục Thuế, thuế chuyển nhượng BigC thuộc trách nhiệm đơn vị kê khai thuế sẽ phải nộp.

Về thu thuế Ubre B.V (Hà Lan) tại Việt Nam, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đây là mô hình dịch vụ mới, Việt Nam chưa có quy định cụ thể với lĩnh vực kinh doanh này. “Bộ Tài chính đã trao đổi với các bộ ngành liên quan, như Bộ KH&ĐT, Thông tin và Truyền thông… các bộ đều thống nhất, Uber hoạt động vận tải nhưng lại không phải vận tải vì trên nên tảng công nghệ. Điều này phải làm rõ để báo cáo Bộ Tài chính nghiên cứu thống lê quốc tế và quy định Việt Nam để thực hiện”, ông Trí nói.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, hết 6 tháng đầu năm, ngân sách nhà nước đã thu được 476,8 nghìn tỷ đồng, bằng 47% dự toán năm, tăng 6,1% so cùng kỳ năm 2015 (đây là mức tăng thấp nhất so cùng kỳ 2 năm gần đây). Trong khi đó, chi ngân sách nhà nước đã đạt 562,5 nghìn tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán năm (tăng 4,9% so cùng kỳ năm 2015). Đồng thời, nguồn dự phòng ngân sách trung ương cũng đã chi khoảng 2.900 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn và xử lý sự cố cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng