Tổng cục thuế sẽ chỉ đạo chấn chỉnh, rà soát lại

TP - Ngày 8/5, ông Phạm Thanh Tùng, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Tổng cục Thuế) cho biết ngành thuế sẽ chỉ đạo chấn chỉnh, rà soát việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với các hoạt động ủy quyền bất động sản (BĐS) để đảm bảo đúng luật.

Vụ việc liên quan thông tin một số chi cục thuế ở TPHCM trước đây đã thu sai thuế thu nhập cá nhân  trong hợp đồng ủy quyền công chứng BĐS và nay bị tòa án phán quyết buộc phải trả lại người bị thu sai. Căn cứ để các cơ quan thuế này ra quyết định thu sai được nói là từ  công văn 1133 và 3373 từ năm 2011 của Tổng cục Thuế.

Theo ông Tùng, công văn 3373  không  phải là văn bản quy phạm pháp luật mà là công văn chỉ đạo để các cơ quan thuế cấp dưới căn cứ vào các quy định của pháp luật thực hiện thu thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động ủy quyền công chứng BĐS.

Thời điểm đó, sau khi báo chí, trong đó có báo Tiền Phong, cảnh báo về việc công văn số 1133 của Tổng cục Thuế không nên đánh đồng  các hợp đồng ủy quyền công chứng đều là mua bán bất động sản trá hình, đại diện Bộ Tư pháp, Tài nguyên môi trường, Tài chính (mời cả Tòa án Nhân dân Tối cao nhưng không tham gia) đã họp bàn về việc này. Từ cuộc họp này, Tổng cục Thuế ra công văn số 3373 vào tháng 9/2011 và cũng đặt vấn đề chấn chỉnh những bất cập của công văn 1133.

 Trả lời về việc tới đây ngành thuế có áp dụng hồi tố, tức là xem xét trả lại toàn bộ tiền mà những người nhận ủy quyền đã nộp dưới hình thức thuế thu nhập cá nhân (2% trên tổng giá trị bất động sản) hay không, ông Tùng cho rằng đây là việc rất nhạy cảm.

 “Với những trường hợp đã thu rồi mà người nộp cho rằng mình bị thu sai thì có thể gửi khiếu nại đến cơ quan thuế nơi đã nộp hoặc khởi kiện ra tòa để giải quyết. Trước mắt, riêng những trường hợp ở TPHCM mà tòa án đã tuyên thì Tổng cục Thuế thấy việc tuyên trả lại là chính xác và sẽ chỉ đạo thực hiện theo bản án đã tuyên của tòa”- ông Tùng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá