Sự kiện: APEC 14

Tổng duyệt Gala Dinner

TP - Tối 26/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại TT Hội nghị Quốc gia và tổng duyệt tiệc chiêu đãi chính thức của Chủ tịch và Phu nhân dành cho các nhà lãnh đạo APEC.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi kiểm tra công tác chuẩn bị Hội nghị APEC. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cùng đi với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết có Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, ông Vũ Khoan-Cố vấn cao cấp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các quan chức cao cấp khác. Đây là lần thứ ba Chủ tịch nước đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia để kiểm tra.

Mọi công đoạn phải được làm như thật

Cuộc tổng duyệt diễn ra từ 17 giờ đến 22 giờ 30. Vừa đến nơi, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tới thăm khu đảo trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây là nơi các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên sẽ đứng chụp ảnh lưu niệm với nền là tòa nhà Trung tâm Hội nghị.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết kiểm tra từng chi tiết và rất cụ thể từng khâu chuẩn bị. Chủ tịch lật thảm để kiểm tra bục gỗ nơi 21 nhà lãnh đạo APEC sẽ đứng chụp ảnh, yêu cầu các quan chức đứng thử xem đã hợp lý chưa.

Thấy bục gỗ kê choán nhiều lối đi dành cho các thiếu nữ Việt Nam sẽ mang tấm bảng có tên từng nền kinh tế thành viên dẫn các nhà lãnh đạo tới chỗ đứng vị trí, Chủ tịch yêu cầu phải kê lại cho lối đi rộng và thoáng.

Khi được đại diện Ban tổ chức cho biết bục gỗ này mới chỉ là kê tạm, sẽ được gia cố bằng khung thép vững chắc và kê chắc chắn hơn, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết mới tỏ ra yên tâm.

Chủ tịch căn dặn Ban tổ chức phải xếp chỗ đứng sao cho nhà lãnh đạo APEC nào cũng được thể hiện rõ trên ảnh, tránh người đứng trước che lấp người sau. Phóng viên TTXVN Xuân Tuân dự kiến được vinh dự chụp ảnh lưu niệm cho các nhà lãnh đạo APEC.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết quan tâm nhiều đến khâu đón tiếp các quan khách tại tiền sảnh tòa nhà Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đúng 19 giờ, các đoàn xe chở các nhà lãnh đạo APEC đã sẵn sàng. Ông Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Sở Công an Hà Nội thở phào yên tâm vì đây là khâu ông lo nhất vì thời gian đón được bố trí chặt chẽ không thể trễ một phút.

Khi xe vừa dừng trước tiền sảnh, quan khách bước lên thảm đỏ tiến vào Trung tâm Hội nghị trong bản nhạc trống chào mừng. Tiết mục này do Nhà hát Tuồng Trung ương thực hiện. 82 nghệ sĩ biểu diễn trống (40 nam) và múa “Xinh tiền” (30 nữ) tập luyện gần một tháng nay. Nhạc trống được viết dựa trên các bài trống truyền thống rộn rã, tưng bừng thay những tràng pháo tay chào mừng. Dàn nhạc trống bao gồm 24 trống lớn, 10 trống trung và 10 trống nhỏ.

Vào trong tiền sảnh, hai hàng thiếu nữ mặc áo tứ thân truyền thống đứng mời trầu và hoa hồng, vừa hát hai bài dân ca quan họ Bắc Ninh Mời trầu và Khách đến thăm nhà.

Khi tới thăm phòng họp kín số một, nơi sẽ diễn ra cuộc họp kín thứ nhất của các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã yêu cầu những người cùng đi ngồi vào ghế dành cho các nhà lãnh đạo APEC để Chủ tịch thử điều hành cuộc họp.

Chủ tịch rất cẩn thận hỏi Cố vấn Vũ Khoan về cách giới thiệu và mời các nhà lãnh đạo APEC lên phát biểu thế nào cho đúng thông lệ và lịch sự.

Tại phòng họp này, mỗi khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời nhà lãnh đạo APEC nào phát biểu, lập tức micro phía trước nhà lãnh đạo đó tự động bật sáng. Hệ thống phiên dịch cabin sẽ dịch trực tiếp.

Theo thiết kế từ trước, các micro trên bàn họp được bố trí hơi xa so với tầm với của các nhà lãnh đạo, khi họp chính thức các micro sẽ được bố trí lại cho phù hợp.

Chủ tịch nước bày tỏ chưa thật hài lòng về thảm sàn phòng họp kín số một có màu đỏ với hoa văn màu vàng nhạt nhìn hơi rối mắt. Về điều này, cố vấn Vũ Khoan cho biết thời gian chắc không còn đủ để thay thảm nền của phòng họp này nhưng sẽ được rút kinh nghiệm về sau.

Tại phòng tiệc Gala Dinner, Chủ tịch nước yêu cầu các quan chức cùng đi đóng vai các nhà lãnh đạo APEC để ông đến từng bàn chúc rượu. Thực đơn dùng trong bữa tiệc Gala Dinner do nhà hàng của Khách sạn  Sofitel Metropol Hà Nội đảm nhiệm.

Thể hiện tính dân tộc và tinh thần hội nhập

Chào đón các nguyên thủ đến là tiết mục múa dân tộc của Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết luôn tham vấn các chuyên gia phải làm sao để vừa thể hiện được sự vừa trang trọng vừa mến khách. Chủ tịch hỏi cả cách nâng ly thế nào cho đúng và chạm cốc sao cho vừa lịch sự, vừa thân mật. 

Đây là nơi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân sẽ mở tiệc chiêu đãi chính thức hơn 800 quan khách trong nước và quốc tế gồm các nhà lãnh đạo APEC và các Bộ trưởng, Trưởng các nhóm SOM. Các quan khách sẽ vừa dùng bữa, vừa thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc trên sân khấu có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật và Nhạc viện Hà Nội.

Phần nghệ thuật được chia thành 2 phần: nhạc truyền thống Việt Nam và nhạc thính phòng Việt Nam và nước ngoài. Phần nhạc Việt Nam gồm 8 tiết mục gồm phần mở đầu là hòa tấu của dàn nhạc dân tộc hai bản Lưu thủy kim tiền và Xuân phong Long Hổ.

Sau đó lần lượt là các tiết mục múa Mùa hoa ban nở của dân tộc Thái vùng Tây Bắc; độc tấu đàn bầu bài Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người; Múa Những cô gái Katu; Hòa tấu đàn T’rưng bài Suối đàn T’rưng Tây Nguyên; Múa Những bông đỏ của rừng của dân tộc Pà Thén; hòa tấu đàn thập lục bài Xuân quê hương; và múa Lục cúng hoa đăng cung đình Huế.

Phần hai là nhạc thính phòng gồm 6 nhạc phẩm lần lượt là bản Serenate dành cho đàn dây, chương I của nhà soạn nhạc W. A Mozart; Trích đoạn vở nhạc kịch Đám cưới Figaro của Mozart do Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ trình bày; nhạc Waltz Dòng Danube Xanh của Strauss; hòa tấu bản Trở về đất mẹ của Nguyễn Văn Thương; nhạc múa Hungaria bản số 1 và số 5 của J.Brahams; và cuối cùng kết thúc bằng màn Tay trong tay do các đơn vị nghệ thuật cùng tham gia.

Theo bà Thu Hà, Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, chương trình nghệ thuật tại buổi Gala Dinner được thiết kế để đảm bảo  phần múa, nhạc Việt Nam thể hiện tính dân tộc trong khi phần nhạc thính phòng thể hiện tinh thần hội nhập của chủ nhà.

Dẫn chương trình tại buổi Gala Dinner là Châu Anh -  MC của Đài truyền hình Việt Nam.

Tất cả đã sẵn sàng

Ngay tối 26/10, dù đã muộn nhưng các đơn vị liên quan đều họp ngay để rút kinh nghiệm. Theo đánh giá của Cố vấn Vũ Khoan, cho đến nay, mọi công việc chuẩn bị đã “tương đối ổn, không có trục trặc gì lớn”. Ông cho rằng về cơ bản khâu chuẩn bị là tốt.

Những điều được phát hiện chưa hợp lý sẽ được chỉnh sửa trong những ngày tới để kịp hoàn thành trước ngày khai mạc Hội nghị. Trong số này có khâu lắp ráp các thiết bị điện, điện tử, viễn thông sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới.

Đại diện Ban lễ tân, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng, cho rằng công việc chuẩn bị diễn ra suôn sẻ do Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức các hội nghị cấp cao trước đây. Cho đến nay các đề án đều được chuẩn bị theo đúng tiến độ.

Ông Lê Văn Bàng cho biết lúc đầu ban tổ chức rất lo khâu lễ tân vì Hà Nội chỉ có 8 khách sạn 5 sao trong khi có 20 đoàn nước ngoài gồm  10.000 nhà lãnh đạo, quan chức, doanh nghiệp, nhà báo quốc tế đến tham dự các hoạt động liên quan đến Hội nghị APEC dịp này.

Đường phố Hà Nội lại nhỏ, hẹp nên phải tính toán sao cho việc ăn ở, đi lại thật hợp lý. Đến nay tất cả những lo ngại ban đầu đã được giải tỏa, các đoàn tiền trạm nước ngoài đều tỏ ra hài lòng đối với khâu chuẩn bị của Việt Nam.

 Kết luận của Chủ tịch nước

Ngay sau lễ tổng duyệt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã họp các quan chức liên quan để rút kinh nghiệm tham khảo ý kiến về những khâu cần chỉnh sửa. Chủ tịch kết luận 4 vấn đề như sau:

1. Không nên đánh trống để giữ vẻ lịch sự, trang nghiêm, nên  thay bằng hình thức khác đẹp hơn (chẳng hạn những cô gái mặc trang phục dân tộc nhiều màu sắc chào khách).

2. Phòng họp kín phải đảm bảo hệ thống âm thanh, phiên dịch làm việc tốt nhất, không để xẩy ra bất cứ trục trặc nào. Đảo hoa giữa vòng bàn tròn vốn là một thảm cỏ có lôgô “APEC Việt Nam 2006”  nên điều chỉnh cho đẹp hơn.   

3. Chỗ chụp ảnh các nhà lãnh đạo nên thay việc các cô gái dẫn từng nhà lãnh đạo bằng 21 cô gái đứng có bảng tên nền kinh tế thành viên và tên nhà lãnh đạo như  ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm.

4.  Phần văn nghệ trong bữa tiệc không nên quá ồn ào vì đây không phải là cuộc thưởng thức nghệ thuật mà làm tôn bữa ăn cho thêm ngon. Nên có khoảng lặng để cho khách có thể nói chuyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá