Tổng kiểm tra hoá chất, phụ gia trong cà phê

TPO - Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) vừa đề nghị các địa phương tổng kiểm tra về việc sử dụng hoá chất, phụ gia, các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm với cà phê trên toàn quốc.

Nhiều người tiêu dùng đang mắc lừa với những ly cà phê pha bột, hoá chất hằng ngày mà không hề hay biết.
Nhiều người tiêu dùng đang mắc lừa với những ly cà phê pha bột, hoá chất hằng ngày mà không hề hay biết.

Theo Nafiqad, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã phản ánh hiện tượng nhiều cơ sở sản xuất cà phê sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm… không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến cà phê.

Do vậy, Nafiqad đề nghị các địa phương thống kê đầy đủ, kiểm tra điều kiện bảo đảm an thực phẩm các cơ sở rang xay, chế biến cà phê trên địa bàn quản lý theo quy định của Thông tư 45 (năm 2014) của Bộ NN&PTNT.

Nafiqad cũng lưu ý, cơ quan chức năng địa phương cần kiểm tra chặt việc sử dụng hóa chất, phụ gia; việc tuân thủ các quy định về công bố hợp chuẩn, hợp quy phù hợp quy định về an toàn thực phẩm.

Cùng đó, kiểm tra nhãn mác với sản phẩm cà phê chế biến bao gói sẵn để phát hiện xử lý, phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trước đó, trong tháng 6, tháng 7, Vinastas đã thực hiện khảo sát hàm lượng cafein trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Bình Dương và Sóc Trăng.

Các mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các địa điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: Cà phê quán (cửa hàng lịch sự); quán cà phê nhỏ (quán cóc); căn tin bệnh viện; cà phê vỉa hè và xe đẩy.

Kết quả khảo sát cho thấy, có tới gần 1/3 lượng cà phê được tiêu thụ (chiếm khoảng 30%) có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/L), đặc biệt đáng báo động trong đó có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine.

Các mẫu này đều được tìm thấy từ các điểm bán quen thuộc hàng ngày - cà phê nhỏ, vỉa hè, quán cóc và cà phê bệt.

Thực trạng theo khảo sát, con số quán có kết quả cafein không có và rất nhỏ trên tổng các quán cà phê xe đẩy, căng tin bệnh viện và vỉa hè lên tới mức gần một nửa (47,54%), là vấn đề rất đáng lưu ý.

Theo ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Nafiqad, các nhà sản xuất cà phê được phép sử dụng chất phụ gia thực phẩm và các chất độn như bột đậu nành, bột ngô hoặc các chất hỗ trợ chế biến.

Tuy nhiên, các chất trên phải nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.  Cùng với đó, thành phần và tỷ lệ trộn giữa cà phê các chất trộn nên được công bố rõ ràng để người tiêu dùng nắm rõ và lựa chọn.

Theo ông Hào, công bố sản phẩm cà phê nguyên chất 100% trong khi chế biến vẫn sử dụng chất độn là lừa dối người tiêu dùng và vi phạm Luật ATTP.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá