Tổng KTNN: Chuẩn bị các cuộc kiểm toán về môi trường tại Hà Nội

TPO - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, trong kế hoạch dự kiến 2019 sẽ có kiểm toán về quản lý tình hình kinh phí môi trường, đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội và công tác quản lý, xử lý chất thải đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Kiểm toán Nhà nước  họp báo về nội dung Đại hội tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14).
Kiểm toán Nhà nước họp báo về nội dung Đại hội tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14).

Sáng 17/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức lễ khai trương trung tâm báo chí và họp báo về nội dung Đại hội tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14).

Theo lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, Đại hội ASOSAI 14 được tổ chức 3 năm một lần, là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên ASOSAI, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng theo đa số về các văn bản, chế độ, chính sách cần thiết được thông qua để đạt được các mục tiêu và sự phát triển của tổ chức.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, đại hội ASOSAI 14 với chủ đề: Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Đại hội sẽ có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên; có đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên. Đại hội cũng dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện cho các cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Tại buổi họp báo, lý giải về chủ đề môi trường của đại hội lần này, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, quá trình phát triển bền vững của chúng ta đang bị thách thức bởi yếu tố môi trường, ảnh đến cuộc sống dân cư, đến khí thải, rác thải, đến sự sống của con người. Đảng và Nhà nước chúng ta cũng luôn nhấn mạnh, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế.

Chính vì thế Kiểm toán Nhà nước đã lựa chọn chủ đề kiểm toán môi trường, và chủ đề này được 46 các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á rất ủng hộ. Đặc biệt trong cuộc cách mạng 4.0 đang phát triển, chúng ta đang còn thu hút các dự án đầu tư rất tích cực, nếu không có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa thì phế thải sẽ bị đẩy vào và chúng ta sẽ trở thành bãi rác thải, ảnh hưởng tới cuộc sống, tới sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Tổng kiểm toán, vừa qua Kiểm toán Nhà nước đã báo cáo lần 1 với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, hiện đang lấy ý kiến các bộ ngành, Chính phủ, các cơ quan liên quan, và kỳ họp tới đây sẽ trình kế hoạch kiểm toán ra Quốc hội. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến, Tổng kiểm toán sẽ ban hành chính thức kế hoạch kiểm toán năm 2019.

Trong kế hoạch dự kiến, ông Phớc cho biết sẽ có 5 chuyên đề kiểm toán về môi trường. Trong đó sẽ có kiểm toán về quản lý tình hình kinh phí môi trường, đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội; chuyên đề đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, công nghệ cao; dự án quản lý thủy lợi phát triển nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long; cấp phép quản lý khai thác khoáng sản giai đoạn 2013 – 2018; công tác quản lý, xử lý chất thải đô thị của TP Hà Nội, trong đó tập trung vào chất thải đô thị, cấp thoát nước…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá