Tổng Liên đoàn Lao động ủng hộ nghỉ 2 ngày trước Tết

TPO - Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phương án nghỉ bắt đầu từ trước Tết âm lịch 2 ngày là phù hợp với công nhân, lao động.

Tổng LĐLĐVN ủng hộ nghỉ Tết theo phương án 1
Tổng LĐLĐVN ủng hộ nghỉ Tết theo phương án 1
Sáng 5/10, tại cuộc giao ban báo chí Quý III, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khẳng định đơn vị đồng ý nghỉ Tết âm lịch 7 ngày.

Theo ông Hải, thời gian 2 ngày nghỉ trước Tết sẽ giúp cho người lao động chuẩn bị các công việc đón Tết, không bị quá gấp gáp.

“Đặc biệt với những lao động làm việc xa nhà, đơn cử như các lao động miền Bắc, miền Trung làm việc tại các khu công nghiệp phía Nam, việc mua vé tàu xe và đi lại còn khó khăn. Nếu chỉ cho nghỉ trước một ngày thì sẽ khó cho người lao động” - ông Hải nói.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi dự thảo xin ý kiến tới các bộ, ngành về lịch nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 với 2 phương án có số ngày nghỉ trước Tết khác nhau.

Phương án 1: Người lao động nghỉ liên tục từ ngày 14 đến hết 20-2-2018 dương lịch (tức từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng). Trong đó có hai ngày trước Tết, ba ngày sau Tết, hai ngày nghỉ bù do ngày mùng 2, mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần.

Phương án 2: Người lao động nghỉ liên tục từ ngày 15 đến hết 21-2-2018 dương lịch (tức từ 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng). Trong đó một ngày trước Tết, bốn ngày sau Tết, hai ngày nghỉ bù do ngày mùng 2, mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần.

Cũng tại cuộc giao ban trên, ông Trần Văn Khải, Trưởng ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn, Tổng LĐLĐVN cho biết, hiện nay nhiều địa phương đã chuẩn bị đất sạch, đầu tư hạ tầng đến chân khu vực dự án để phục vụ cho việc xây dựng nhà giá rẻ, bán cho công nhân, lao động.

Dự kiến, trong tháng 11, Tổng LĐLĐVN sẽ phối hợp với các địa phương khởi công 3 dự án tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Theo đó, sẽ có 2 loại căn hộ với diện tích vào khoảng 31- 45m2/căn. Mức giá dự kiến đưa ra là 5-6 triệu đồng/m2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá