Tổng rà soát nhà công sở trên toàn quốc

TP - Một trong những nội dung của Quyết định 229/2006/QĐ - TTg (QĐ 229) vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành là yêu cầu tổng rà soát nhà công sở trên toàn quốc.

Ngôi nhà ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa.
Yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành rà soát nhà công sở hiện có thuộc phạm vi quản lý của mình, đối chiếu với yêu cầu quy hoạch xây dựng công sở cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, đề xuất các giải pháp theo hướng xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp hiện đại hóa, báo cáo Chính phủ trước ngày 31/12/2007.

Đó là một trong những nội dung của Quyết định 229/2006/QĐ-TTg (QĐ 229) vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành.

Cũng theo Quyết định 229, quy hoạch công sở cơ quan hành chính Nhà nước các cấp phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu sử dụng; khắc phục tình trạng phân tán, manh mún của công sở cơ quan hành chính; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân, các cơ quan, tổ chức giao dịch và thực hiện các chủ trương, chính sách và pháp luật; tạo môi trường làm việc thuận lợi cho đội ngũ CBCC…

Đối với công sở cơ quan hành chính Nhà nước cấp bộ, cần bố trí riêng biệt hoặc tập trung thành khu gồm một số cơ quan có mối liên hệ chức năng; vị trí xây dựng phải được bố trí trên khu đất tiếp giáp với tuyến giao thông của đô thị.

Đối với công sở của cơ quan hành chính Nhà nước cấp tỉnh, tùy theo điều kiện cụ thể từng địa phương, việc quy hoạch xây dựng nhà công sở theo hướng UBND và HĐND bố trí ở khu vực trung tâm, tạo thành trung tâm hành chính của đô thị.

Giữ lại, tiến hành cải tạo, nâng cấp theo yêu cầu hiện đại hóa đối với công sở của cơ quan hành chính hiện có ở các cấp, nếu đang ở vị trí thuận tiện, đủ diện tích và đảm bảo yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật. 

Được đầu tư xây dựng mới thành khu hành chính tập trung, theo quy hoạch duyệt đối với công sở của các cơ quan hành chính  ở các cấp là nhà tiếp quản sau năm 1945 và năm 1975 hoặc được xây dựng cuối những năm 1950 và trong những năm 1960 trở về sau, không đủ về diện tích đất xây dựng, bố trí rải rác, ở vị trí không thuận lợi, không đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá