Tổng rà soát 'những cây cầu sắp sập' ở Sài Gòn

TPO - Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải khẩn trương rà soát, kiểm tra những cây cầu yếu trên địa bàn để có phương án đảm bảo an toàn cho người dân.

PCT UBND TPHCM kiểm tra công tác khắc phục cầu Long Kiểng chiều 22/1.
PCT UBND TPHCM kiểm tra công tác khắc phục cầu Long Kiểng chiều 22/1.

Chiều 22/1, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có mặt tại cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè để kiểm tra tiến độ khắc phục sự cố sập cầu. Đồng thời, ông Tuyến cũng kiểm tra một số cây cầu sắt yếu trên tuyến đường Lê Văn Lương.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM (GTVT) cho biết, hiện tại các đơn vị vẫn đang gấp rút khảo sát, nghiên cứu phương án khắc phục cầu Long Kiểng.

Kế hoạch sẽ hoàn thành thông xe vào trước Tết Nguyên đán nhưng các đơn vị sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sửa chữa vào 31/1 để thuận tiện cho người dân lưu thông.

Tổng rà soát 'những cây cầu sắp sập' ở Sài Gòn - ảnh 1 Dự kiến ngày 31/1 sẽ hoàn thành sửa chữa cầu Long Kiểng.

Ngoài ra, cầu Long Kiểng mới sẽ được xây dựng bên trái cầu hiện hữu, có chiều rộng 15m, không giới hạn tải trọng. Dự kiến khởi công giai đoạn 1 vào tháng 5, còn các hạng mục khác dự kiến cuối tháng 9/2018 sẽ tiếp tục giai đoạn hai.

“Cầu mới sau khi hoàn thành không chỉ giúp thông xe đường bộ, nâng tải trọng mà còn góp phần thông luồng đường thủy để nâng cao khả năng lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với Long An. Ngoài ra, hiện nay sở cũng đang tập trung xử lý nhiều cây cầu yếu khác như Bà Hom, Tân Quỳ - Tân Quý…”, ông Cường nói.

Tổng rà soát 'những cây cầu sắp sập' ở Sài Gòn - ảnh 2 Hiện Sở GTVT TPHCM đang quản lý 30 cây cầu yếu.

Hiện nay Sở GTVT đang quản lý khoảng 30 cây cầu yếu (còn lại các quận huyện quản lý). Để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như tránh các sự cố tương tự cầu Long Kiểng, trong thời gian tới Sở GTVT sẽ tăng cường các biện pháp công trình và phi công trình. Trong đó, ngoài việc gắn biển báo hạn chế tải trọng, điều chỉnh đèn sẽ có thêm các biện pháp như lắp thanh giới hạn hai bên đầu cầu để đảm bảo xe có tải trọng quá 3,5 tấn hoặc trên 9 chỗ không thể lưu thông.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, dù không gây thiệt hại về người nhưng sự cố sập cầu Long Kiểng là rất nghiêm trọng vì không chỉ ảnh hưởng đến lưu thông mà còn hệ thống ống nước sạch bắc trên cầu...

Tổng rà soát 'những cây cầu sắp sập' ở Sài Gòn - ảnh 3  Ông Tuyến yêu cầu Sở GTVT rà soát, xử lý toàn bộ cầu yếu trên địa bàn.

Vì vậy, ngoài việc khắc phục nhanh sự cố thì phải triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn trường hợp tương tự ở tất cả các cầu yếu trên địa bàn thành phố. Ngoài các biện pháp phi công trình, cần có biện pháp kỹ thuật như lập các thanh chắn giới hạn chiều cao…

“Những biển cảnh báo không thể ngăn được những người cố tình vi phạm và các lực lượng cũng không thể chốt trực ngày đêm. Với riêng trường hợp tài xế xe ben làm sập cầu Long Kiểng, thành phố đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm để răn đe, không để xảy ra các trường hợp tương tự”, ông Tuyến nói.

Tổng rà soát 'những cây cầu sắp sập' ở Sài Gòn - ảnh 4 Ngoài biển cấm, các cây cầu yếu sẽ được gắn thanh giới hạn để ngăn xe quá tải qua cầu.

Ngoài ra, ông Tuyến yêu cầu Sở GTVT khẩn trương rà soát, kiểm tra các cây cầu yếu để có phương án xử lý. Đồng thời, yêu cầu huyện Nhà Bè đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công các cây cầu mới trên tuyến đường Lê Văn Lương, sớm xóa “những cây cầu sắp sập”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá