Tổng thống Benin thăm chính thức Việt Nam

Chiều qua (10/11), tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với Tổng thống Boni Yayi. Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp và hội đàm với Tổng thống Boni Yayi.

Trao đổi với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Tổng thống Boni Yayi bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam với lòng ngưỡng mộ và tình cảm sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và đối với nhân dân Việt Nam anh dũng và sáng tạo.

Tổng thống Boni Yayi bày tỏ lòng khâm phục và đánh giá cao thắng lợi của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Chúc mừng thành công Đại hội lần thứ X của Đảng Cộng sản Việt Nam và việc Việt Nam đã chính thức gia nhập WTO cũng như đang chuẩn bị cho Hội nghị APEC.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Boni Yayi cùng đoàn đại biểu cấp cao Benin thăm Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh, hai nước cần thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt, trước hết là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và điều kiện.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà chính phủ và nhân dân Benin đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Boni Yayi, chúc nhân dân Benin đạt được nhiều thành công mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Nhân dịp này, Tổng thống Boni Yayi trân trọng mời Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sớm sang thăm chính thức Benin. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Boni Yayi.

Trên cơ sở phân tích những tiềm năng thế mạnh của nhau, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Boni Yayi thống nhất sẽ mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó ưu tiên cho nông nghiệp, giáo dục, y tế.

Tổng thống Boni Yayi mong muốn Việt Nam cử nhiều chuyên gia sang giúp Benin phát triển trồng lúa nước, nuôi cá, chăn nuôi… sớm giúp Benin ổn định an sinh xã hội. Hiện Benin có khoảng 5.000 làng đang thiếu lương thực và mục tiêu của chính phủ Benin trong 5 năm tới phải giải quyết được vấn đề này.

Benin cũng mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực y tế, nhất là việc nhập khẩu những loại thuốc cổ truyền của Việt Nam. Ngược lại, Benin có thể cử giáo viên tiếng Pháp sang Việt Nam đào tạo những người học ngôn ngữ này, cung cấp bông, hạt điều cho Việt Nam.

Tổng thống Boni Yayi đánh giá cao đường lối đối ngoại rộng mở đa dạng hóa, đa phương hoá của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Việt Nam là nước đầu tiên đã tổ chức một hội nghị về hợp tác với các nước châu Phi và mong rằng Việt Nam sẽ ủng hộ để Benin đăng cai Hội nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi lần thứ 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh những ý kiến của Tổng thống Boni Yayi và khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, xoá đói giảm nghèo với Benin. Việt Nam sẵn sàng cử các chuyên gia sang giúp Benin không chỉ trên lĩnh vực nông nghiệp mà cả y tế.

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhất trí với Tổng thống Boni Yayi sẽ mở thương vụ Việt Nam tại Benin và giao cho các cơ quan chức năng hai bên xúc tiến các thủ tục.

Nhân dịp này, Tổng thống Boni Yayi trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Benin. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Theo VOV News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá