Sự kiện: APEC 14

Tổng thống Chilê thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống nước Cộng hòa Chilê Michelle Bachelet Jeria đã đến Hà Nội sáng 17/11, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam 2 ngày, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà kể từ khi nhậm chức Tổng thống Chilê hồi tháng 3 vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Tổng thống Michelle Bachelet. Ảnh : TTXVN
Sáng 17/11, lễ đón chính thức Tổng thống Michelle Bachelet đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia. Sau buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Michelle Bachelet đã tiến hành hội đàm cấp cao.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Michelle Bachelet đã chứng kiến lễ ký Ý định thư giữa hai Chính phủ về việc nghiên cứu tính khả thi đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và CH Chilê.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết hai nhà lãnh đạo đã cùng điểm lại quan hệ Việt Nam-Chilê trong thời gian qua; hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đang tiến triển tốt đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Chính phủ Chilê đã ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, ứng cử ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thống Michelle Bachelet cho biết hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Chilê cùng có chung ý tưởng, lòng quyết tâm tận dụng cơ hội trong bối cảnh thế giới hiện nay để phát triển đất nước của mình. Hai bên có chung ý tưởng trong đánh giá tình hình thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, Tổng thống Michelle Bachelet, cho biết Chính phủ và nhân dân Chilê đánh giá rất tích cực mối quan hệ giữa hai nước, cũng như những thành tựu phát triển to lớn của Việt Nam.

Việt Nam và Chilê là hai đất nước ở mức trung bình trên thế giới, chính vì vậy lãnh đạo hai nước đã nhất trí rằng, trong tiến trình toàn cầu hóa hiện nay, hai nước cần tận dụng những cơ hội do tiến trình này tạo ra, tập trung phát triển lĩnh vực xuất khẩu.

Trưa 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mở tiệc chiêu đãi Tổng thống Michelle Bachelet cùng các vị khách Chilê.

Cũng trong sáng 17/11, Tổng thống Michelle Bachelet đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá