Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị

TPO - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, trong 2 ngày 9-10/11, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và phu nhân đã đến thăm tỉnh Quảng Trị. Đây là địa phương được ưu tiên tiếp nhận các dự án do chính phủ Irelan hỗ trợ, tập trung vào lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, phòng chống giảm nhẹ thiên tai...

Sáng 10/11, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và phu nhân đã đến thăm cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135 tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh. Đây là một trong những xã miền núi  đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins, ngày 10/11, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao-Thương mại Ireland và ký kết biên bản ghi nhớ. 

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã thông tin khái quát một số vấn đề của tỉnh và mong muốn Chính phủ Ireland tiếp tục hỗ trợ tỉnh đạt được các mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2017-2020; tiếp tục xem xét tài trợ các nguồn vốn hỗ trợ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Trị; hỗ trợ các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ dự án rà phá bom mìn do Tổ chức MAG/Anh đang thực hiện và các chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn do Dự án RENEW thực hiện...

Tỉnh Quảng Trị mời gọi các nhà đầu tư Ireland đến tìm hiểu tình hình đầu tư vào tỉnh, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, dịch vụ, nuôi trồng và chế biến hải sản, cà phê, cao su...

Bộ trưởng Ngoại giao-Thương mại Ireland Charles Flanagan đã ghi nhận những thành quả của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua đã phối hợp với Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Ireland đến người dân tỉnh Quảng Trị. Chính phủ và nhân dân Ireland sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng trong Chương trình 135, giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững; giúp Quảng Trị trong việc khắc phục bom mìn sau chiến tranh… 

Ngay sau hội kiến, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ. Trong đó hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực nâng cao năng lực, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển.

Trước đó, chiều 9/11, Tổng thống Michael D.Higgins đã đến thăm Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở Làng trẻ em trên hết thuộc Dự án RENEW tại TP. Đông Hà, và đến hiện trường khảo sát bom chùm của dự án RENEW/NPA tại thôn 3, xã Hải Thái, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Tại đây, Tổng thống Michael D.Higgins bày tỏ: "Chiến tranh để lại hậu quả nặng nề, chúng ta đến đây để biết rằng những điều khủng khiếp của chiến tranh không được phép xảy ra nữa".

Nói về mối quan hệ giữa Ireland và Việt Nam, Tổng thống Ireland cho biết: "Tôi nghĩ rằng người dân Ireland rất mong muốn được đến thăm Việt Nam và tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động về hỗ trợ phát triển".

Một số hình ảnh của PV Tiền Phong ghi lại hoạt động của Tổng thống Michael D. Higgins và phu nhân Sabina Higgins cùng đoàn  Chính phủ Ireland tại tỉnh Quảng Trị trong hai ngày 9 và 10/11:

Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị - ảnh 1
Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị - ảnh 2
Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị - ảnh 3
Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị - ảnh 4
Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị - ảnh 5
Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị - ảnh 6
Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị - ảnh 7
Tổng thống Ireland thăm tỉnh Quảng Trị - ảnh 8

Theo Sở Ngoại vụ Quảng Trị, từ năm 2007, Chính phủ Ireland đã hợp tác với tỉnh Quảng Trị thông qua các khoản hỗ trợ phát triển tập trung vào lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn (thông qua dự án MAG và RENEW); hỗ trợ các xã vùng đặc biệt khó khăn thông qua Chương trình 135 về xây dựng và nâng cấp đường giao thông nông thôn ở cá huyện Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh; hỗ trợ phòng chống giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu như sửa chữa nhà cửa, trường học ở các địa phương trong tỉnh, hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ, bão, tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng... với tổng kinh phí tài trợ trên 2,3 triệu EUR.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá