Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội

TPO - Vào 21h31 hôm nay (22/5), chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội. Trước đó, vào lúc 18h40 cùng ngày, chuyên cơ chở Ngoại trưởng John Kerry đã tới Hà Nội.

Máy bay chở Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, sớm hơn dự định ban đầu.  Ảnh: Hồng Vĩnh
Máy bay chở Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, sớm hơn dự định ban đầu. Ảnh: Hồng Vĩnh

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Lúc 22h10, đoàn xe chạy qua phố Phạm Văn Đồng. Cùng lúc, quanh khu vực khách sạn Marriott, giao thông bị phong tỏa. Hiện Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng đã về nghỉ tại khách sạn JW Marriott.

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 2 Người dân chờ đón Tổng thống Mỹ trên đường vào khách sạn Marriott. Ảnh: VnExpress

Tại khách sạn Marriott trên đường Đỗ Đức Dục, Mỹ Đình, Hà Nội, hay tin Tổng thống Mỹ Obama đến đây lưu trú, hàng chục người dân tập trung chờ đón ông. 

Bên trong khách sạn, hàng rào an ninh được thiết lập bởi lực lượng mật vụ Mỹ, lực lượng an ninh, cảnh sát đặc nhiệm, quân đội... Các thiết bị rà phá bom mìn và chó nghiệp vụ liên tục hoạt động.

Đoàn xe của Tổng thống Mỹ rời sân bay Nội Bài về khách sạn. Video: Hồng Vĩnh

 

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 3Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 4

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 5 Cảnh sát bảo vệ tại một số tuyến đường ở Thủ đô như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh... gần khu vực đoàn Tổng thống Mỹ Obama sẽ đi qua. Ảnh: Thanh Hà
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 6 Tại các điểm cầu vượt, cầu dành cho người đi bộ lực lượng chức năng cũng đã có mặt. Ảnh: Thanh Hà

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 7 Dòng phương tiện ùn lại ở một làn đường Phạm Hùng khi hướng đi thẳng hoặc rẽ vào Đỗ Đức Dục bị cấm. Ảnh: Ngọc Thành/vnExpress

Xe chở Tổng thống Mỹ cùng đoàn hộ tống bắt đầu rời nhà khách VIP sân bay Nội Bài hướng về phía cầu Thăng Long. Đi đầu là môtô và ôtô dẫn đoàn của cảnh sát giao thông, tiếp đó là xe của quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam. Hai chiếc xe Cadillac The Beast giống nhau mang cờ Mỹ đi giữa đoàn cùng khoảng 40 xe tháp tùng phía sau.

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 8 Ảnh: Hồng Vĩnh

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 9
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 10
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 11 Chuyên cơ của Tổng thống Obama vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, sớm hơn dự định ban đầu. Một số nguồn tin cho hay phía Mỹ đã có thông báo với Việt Nam về việc Air Force One sẽ đến sớm hơn dự kiến. Ảnh: Hồng Vĩnh

Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Video: Hồng Vĩnh

Chiếc Air Force One lăn bánh vào đậu cách cửa nhà khách VIP khoảng 50m. Xe thang bắt đầu đi ra, khoảng 20 người được cho là thành viên đoàn tùy tùng xuống từ cửa sau máy bay. Liền đó, một số người đi xuống từ cửa trước, đoàn ôtô khoảng 40 chiếc đậu song song với thân máy bay, một số xe đậu sát chân cầu thang chuyên cơ

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Hồng Vĩnh cho biết, vào 21h31 phút, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 12
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 13
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 14 Phóng viên đã có mặt tại trong cảng hàng không Nội Bài theo đúng khu vực được quy định ở giữa khu vực nhà ga VIP A và máy bay. Ảnh: Hồng Vĩnh

Vào 21h20, tại sân bay Nội Bài, tất cả các chuyến bay thương mại phải tạm dừng cất/hạ cánh để “ưu tiên đặc biệt” đường băng được xác định cho chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị hạ cánh.

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 15 Sau 2 lần kiểm tra ninh nghiêm ngặt, khoảng 60 phóng viên đang đứng ở vị trí cố định ngoài sân đỗ chờ Air Force One hạ cánh.

Cùng đi với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam còn có Ngoại trưởng John Kery, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman Trợ lý Tổng thống, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách diễn văn và thông tin chiến lược Ben Rhodes, Phó Trợ lý Tổng thống, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách kinh tế quốc tế Adewale Adeyemo, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Rusel, Giám đốc Cao cấp phụ trách Châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia Dan Kritenbrink, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống phụ trách kinh tế quốc tế Him Dá... 

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 16 Khách sạn được cho là nơi Tổng thống Mỹ lưu trú có nhiều vòng bảo vệ bên trong và bên ngoài. Người ra vào bị hạn chế và kiểm tra an ninh gắt gao. Đội rà bom mìn làm việc liên tục, soi xét từng gốc cây quanh khuôn viên khách sạn.

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Hồng Vĩnh cho biết, công tác an ninh được siết chặt từ chiều nay. Để tác nghiệp, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước phải tuân thủ mọi qui định như xuất trình đúng thẻ sự kiện và CMT, tại cổng. Di chuyển vào trong sảnh chính sân bay các phóng viên tiếp tục qua bộ phận máy soi kiểm tra an ninh và để lại toàn bộ phương tiện tại một phòng kín để phía Mỹ tiếp tục kiểm tra.

Phía Mỹ đã vận chuyển tới Việt Nam hàng trăm tấn hàng hóa, đồ dùng, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác an ninh. Số người tháp tùng, phục vụ, chuẩn bị cho chuyến thăm bao gồm quan chức chính phủ, doanh nhân, nhân viên an ninh, mật vụ... lên tới trên 1.000 người. Hàng loạt phương tiện chuyên dụng đã được Mỹ đưa tới Việt Nam để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Obama.  

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 17 Công tác kiểm tra an ninh tiếp tục được thực hiện hết sức chặt chẽ. Những chiếc xe chuẩn bị vào khu vực VIP sân bay Nội Bài được rà soát rất kĩ lưỡng. Trong ảnh: Nhân viên an ninh Mỹ kiểm tra gầm một chiếc xe vào khu vực VIP. Ảnh: Dân Trí.

Tờ Dân trí dẫn nguồn tin cho biết, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 21h30 tối nay (22/5), sớm vài giờ đồng hồ so với giờ dự kiến ban đầu. Trong khi đó, chuyên cơ dự bị của Tổng thống Obama dự kiến sẽ hạ cánh vào lúc 22h6’.

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 18 Phòng nguyên thủ tại sân Nội Bài đã sẵn sàng đón quốc khách. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Theo thông tin từ Cảng Hàng không Nội Bài, sau khi đoàn của Tổng thống Mỹ hạ cánh tại Nội Bài, các cơ quan liên quan sẽ tổ chức đón tiếp tại nhà khách Vip A, trước khi vào nội thành Hà Nội.

Cục Hàng không cũng xác nhận thông tin sẽ miễn kiểm tra an ninh đối với đoàn công tác theo đề nghị của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 19 Cận cảnh đoàn xe đón Tổng thống Mỹ. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 20
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 21
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 22

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Hồng Vĩnh cho biết, vào lúc 19h30, đoàn xe đón Tổng thống Mỹ Obama đã tới sân bay.

Cục Hàng không cho biết, số lượt chuyến bay phục vụ cho chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Mỹ đã được thực hiện nhiều ngày qua; đến nay đã lên đến hàng chục chuyến (cả ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất). Ở các chuyến bay chính thức vào tối và rạng sáng nay, ngoài chiếc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama sẽ có các chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các chuyến bay chở các quan chức, doanh nhân và phóng viên báo chí đến từ Mỹ.

Trong quá trình hạ cánh, đường bằng, đường không lưu phục vụ cất hạ cánh xung quanh Sân bay Nội Bài sẽ được phong toả trong 10 phút (chế độ bình thường của các chuyên bay chuyên cơ là 5 phút).

“Các thông tin về thời gian cụ thể đón chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đến nay đều là dự kiến. Chỉ biết rằng, chuyên cơ sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài trong khoảng thời gian từ tối 22/5 đến sáng sớm 23/5. Các công tác đón chuyên cơ đã được triển khai chính thức từ chiều nay” – lãnh đạo Cục Hàng không cho hay.

Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 23 Khoảng 18h40 hôm nay, máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới sân bay Nội Bài. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Tổng thống Mỹ Obama đã đến Hà Nội - ảnh 24

Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25/5/2016.

Cùng đi với Tổng thống Barack Obama còn có Ngoại trưởng John Kery, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman Trợ lý Tổng thống, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách diễn văn và thông tin chiến lược Ben Rhodes, Phó Trợ lý Tổng thống, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách kinh tế quốc tế Adewale Adeyemo, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Rusel, Giám đốc Cao cấp phụ trách Châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia Dan Kritenbrink, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống phụ trách kinh tế quốc tế Him Dá... 

Trước đó vào sáng nay 22/5 hãng tin AP đưa tin, ngày 21/5 (giờ địa phương), Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã lên đường thực hiện chuyến công du châu Á kéo dài một tuần tới Việt Nam và Nhật Bản, một phần trong nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh với khu vực. Tổng thống Obama sẽ ở thăm Việt Nam 3 ngày với các chặng dừng chân ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Obama là tổng thống Hoa Kỳ thứ ba liên tiếp thăm Việt Nam, sau các chuyến thăm năm 2000 của Tổng thống Bill Clinton và năm 2006 của Tổng thống George W. Bush.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá