Tổng thống Mỹ ủng hộ quan hệ thương mại bình thường với VN

Tổng thống Mỹ George Bush ủng hộ và rất muốn có quan hệ thương mại bình thường (NTR) với Việt Nam và ủng hộ việc Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Nicholson được Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp ngày 28/4
Đó là khẳng định của ông R. James Nicholson, Bộ trưởng Bộ Cựu Chiến binh Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 28/4 trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ông Nicholson cho biết việc thiết lập quan hệ thương mại bình thường giữa Mỹ và Việt Nam là một trong những nội dung quan trọng của hầu hết các cuộc gặp giữa ông và các quan chức Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nicholson nhấn mạnh Tổng thống không phải là người duy nhất quyết định có trao quy chế NTR cho Việt Nam hay không. Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về vấn đề này.

“Những tiến bộ của Việt Nam trong các vấn đề nhân đạo, tự do tôn giáo và việc Việt Nam hợp tác với Mỹ trong việc tìm kiếm hài cốt lính Mỹ tử trận tại Việt Nam sẽ có ảnh hưởng tích cực tới Quốc hội Mỹ”, ông Nicholson nói.

Ông Nicholson đã đến Việt Nam ngày 26/4 để thực hiện chuyến thăm kéo dài 3 ngày. Trong thời gian ở Việt Nam, ông Nicholson đã chào xã giao Thủ tướng Phan Văn Khải, gặp Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng và Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam Đặng Quân Thụy.

Ngày 28/4, ông Nicholson đã tới thăm Trung tâm Điều dưỡng Thương binh nặng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Vị quan chức Mỹ cho biết ông đã mời chân thành tới lãnh đạo Trung tâm và Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng tới Oasinhtơn để thăm cơ sở nghiên cứu sản xuất chân tay giả của Mỹ.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá