Sự kiện: APEC 14

Tổng thống Nga sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 từ ngày 18-19, sau đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tổng thống Nga Putin.

Tại Hà Nội, Tổng thống Putin sẽ khai trương Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga do Ngân hàng đầu tư và phát triển VN góp 51% vốn và Ngân hàng Ngoại thương Nga góp 49% vốn. Ngân hàng mới không chỉ hỗ trợ việc thanh toán giữa các doanh nghiệp hai nước mà còn cho vay đối với các dự án đầu tư ở VN.

Tổng thống Putin cũng sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ.

Sau lễ đón chính thức vào ngày 20/11, Tổng thống Nga sẽ có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Chiều cùng ngày, Tổng thống Putin sẽ hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Kremlin cho hay, hàng loạt các văn kiện mang tính quyết định của các vấn đề hợp tác song phương sẽ được ký kết trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Putin.

Kể từ năm 2001, thương mại song phương hai nước không ngừng gia tăng. Năm 2005, đạt 1,019 tỉ USD, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1 tỉ USD, dự kiến năm nay có thể đạt 1,1 tỉ USD.

Trước khi lên đường sang Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Tổng thống Nga đã có bài viết tiêu đề: ‘’APEC - sự lựa chọn của Nga tại châu Á -Thái Bình Dương’’. Bài viết nhấn mạnh tới tầm quan trọng của APEC và những cam kết của Nga trong tiến trình phát triển chung của khu vực.

Châu Á, được đánh giá là thị trường khổng lồ cho các mặt hàng nhiên liệu thô của Nga. Cùng với dầu mỏ và khí đốt, Nga có thể tăng cường xuất khẩu khoáng chất, quặng, giấy và gỗ.

Ngoài ra, châu Á còn là thị trường quan trọng đối với ngành công nghiệp vũ khí của Nga.

Nga hy vọng các nền kinh tế APEC cũng sẽ là khách hành tiềm năng đối với các sản phẩm công nghệ cao mà Nga đang muốn phát triển nhằm chuyển hoá nền kinh tế và hạn chế sự ảnh hưởng của giá dầu. Đặc biệt, Moscow cũng muốn tìm bạn hàng cho ngành hàng không tại APEC.

Bên lề hội nghị, ông Putin sẽ có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và nhiều lãnh đạo châu Á, Mỹ Latinh khác.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá