Tổng thống Vênêxuêla thăm chính thức VN

Ngày 31/7, Tổng thống nước Vênêxuêla Hugo Chavez đã bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tại Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tiếp Tổng thống Hugo Chavez
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nguyên thủ Vênêxuêla kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 12/1989.

Sáng 31/7, lễ đón chính thức Tổng thống Hugo Chavez đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia.

Sau lễ đón, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tiếp thân mật Tổng thống Hugo Chavez. Chủ tịch khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Hugo Chavez và các thành viên trong đoàn mang đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm thân thiết, tình hữu nghị từ nhân dân Vênêxuêla.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước; là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi những vấn đề cùng quan tâm; bàn các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, phát triển vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của hai khu vực và thế giới.

Tổng thống Hugo Chavez gửi tới nhân dân Việt Nam những lời chúc mừng nồng nhiệt, tình cảm nhất. Tổng thống bày tỏ sự ngưỡng mộ về lịch sử dân tộc, chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Việt Nam, cũng như những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong quá trình xây dựng đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế. Tổng thống Hugo Chavez khẳng định cá nhân ông luôn ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Hugo Chavez.

Cũng trong sáng 31/7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Hugo Chavez đã chứng kiến quan chức chính phủ hai nước ký các văn kiện hợp tác song phương gồm Hiệp định khung về hợp tác giữa Chính phủ hai nước, Hiệp định hợp tác văn hóa và Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Sau buổi hội đàm, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Hugo Chavez đã có cuộc gặp gỡ với báo giới. Hai nhà lãnh đạo đề cập đến nhiều khía cạnh trong quan hệ song phương, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như kinh tế-xã hội, văn hóa-giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng.

Hai bên đã ra tuyên bố chung nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hugo Chavez.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá