Tổng thống Venezuela Chavez thăm chính thức Việt Nam

TP - Hôm nay (31/7), Tổng thống Venezuela Hugo Chavez bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Theo dự kiến, sau lễ đón chính thức đoàn đại biểu cấp cao Venezuela diễn ra tại quảng trường Phủ Chủ tịch, Tổng thống Hugo Chavez sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Hai bên được chờ đợi là sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhất là về kinh tế, thương mại hiện vẫn còn nhỏ bé giữa hai nước. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Venezuela.

Ngoài các cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, trong thời gian ở thăm, Tổng thống Hugo Chavez sẽ có các cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo cao cấp khác của Việt Nam.

Tổng thống Hugo Chavez sinh ngày 28/7/1954 tại thành phố Sabânet, bang Barianas, Venezuela trong một gia đình bố mẹ đều là giáo viên trung học.

Ông Hugo Chavez tốt nghiệp ngành cơ khí, Học viện Quân sự Venezuela năm 1975, đã kết hôn và hiện có 5 người con (3 gái, 2 trai). Từng gia nhập quân đội, ông Hugo Chavez ủng hộ lực lượng cánh tả, trở thành chính trị gia từ năm 1998 với chủ trương cải cách Venezuela.

Câu nói nổi tiếng của ông khi trở thành Tổng thống Venezuela năm 1998 được báo chí quốc tế thường trích dẫn là:  “Điều mà các đối thủ của tôi không bao giờ hiểu đó là Hugo Chavez không phải là Hugo Chavez mà là nhân dân Venezuela”.

Chính sách của Chính quyền Tổng thống Hugo Chavez là xây dựng CNXH ở Venezuela nên có quan hệ thân thiết với Cuba, chủ trương thúc đẩy liên kết Mỹ Latinh ở cả cấp độ khu vực và tiểu khu vực.

Kinh tế Venezuela chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào với việc khai thác dầu lửa, khí đốt là ngành công nghiệp chính, chiếm 80% nguồn thu ngoại tệ của đất nước.

Venezuela là nước xuất khẩu dầu mỏ đứng thứ 5 trên thế giới, là thành viên chủ chốt trong khối OPEC trong việc điều chỉnh giá dầu.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Venezuela ngày 18/12/1989, tuy nhiên hiện nay quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên còn rất khiêm tốn. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, nhất là về dầu mỏ với Venezuela.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá