Tổng thư ký LHQ nói chuyện trước Quốc hội Việt Nam

TPO - Chiều 23/5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã đến thăm và nói chuyện trước Quốc hội Việt Nam. Ông Ban Ki-moon cho biết, đây là chuyến thăm thứ 2 của ông tới Việt Nam với tư cách TTK LHQ.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại Quốc hội chiều 23/5. Ảnh chụp qua màn hình.
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại Quốc hội chiều 23/5. Ảnh chụp qua màn hình.

Trước đó, ông đã được mời tới dự Hội nghị IPU và phát biểu vào ngày 28/3. Ông Ban Ki-moon cũng đặt niềm tin mạnh mẽ vào Đại biểu Quốc hội, những người đại diện của người dân, biến chức năng hoạt động của Quốc hội thành những hoạt động cụ thể. Mỗi lần đến thăm Việt Nam, ông đều thấy ấn tượng vì sự tăng trưởng và tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

TTK Ban Ki-moon cũng cho rằng, Việt Nam là nước đi đầu trong việc thực hiện và hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỉ. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, người dân tài năng và Việt Nam sẽ là nước dẫn đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo ông Ban Ki-moon, thế giới đang đứng trước nguy cơ to lớn về đe dọa hòa bình, an ninh, thách thức về nhân đạo. LHQ cần có hành động thiết thực để phản ứng lại những nguy cơ này. 

“Tôi đang theo dõi và quan ngại sâu sắc mà những đợt di cư đang diễn ra ồ ạt theo eo biển Malacca”,  ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ quan ngại khi chủ nghĩa cực đoan đang trỗi dậy tại nhiều nơi trên thế giới. 

Hiện nay có nhiều người tị nạn hơn bao giờ hết, kể từ kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2. Những mối đe dọa này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Để vượt qua những thách thức này, theo ông Ban Ki-moon, cần sự đoàn kết trên toàn cầu, đứng cạnh nhau như một gia đình chung của nhân loại. 

“Sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ thể hiện một cách hoàn hảo tinh thần này”, ông Ban Ki-moon nói, đồng thời “nghiêng mình, cúi đầu” trước những người Việt Nam dũng cảm đã đi đến những vùng đất xa xôi giúp đỡ những người dân châu Phi. Đồng thời, trông đợi Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với LHQ để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Đáp lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội Việt Nam tôn trọng quyền con người, quyền độc lập dân tộc, quyền độc lập tự do của một quốc gia. Việt Nam sẽ làm hết sức và trách nhiệm của một nước độc lập, thống nhất, tự do, dân chủ và đang phấn đấu để phồn vinh, nhân dân được hưởng cuộc sống tự do hạnh phúc, từ đó làm tốt hơn trách nhiệm của Quốc hội với LHQ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá