Tổng thư ký Quốc hội: Chưa nhận được phản ánh về việc bầu hộ

“Qua kiểm tra và thông tin báo cáo từ các địa phương gửi về, đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh nào về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay”, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí. Ảnh: Tuấn Minh/Infonet
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí. Ảnh: Tuấn Minh/Infonet

Trao đổi nhanh với báo chí tại Trung tâm báo chí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào lúc 10 giờ 50 phút, ngày 22/5, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, qua nghe tập hợp báo cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia và Văn phòng bầu cử quốc gia trên toàn quốc, đến thời điểm này cơ bản các địa điểm, đơn vị, khu vực bầu cử tương đối tốt, diễn ra bình thường.

Hiện nay có một số điểm, địa phương đã tiến hành đi bầu cử trên 70% như Hà Giang có trên 70% cử tri đi bỏ phiếu, Cà Mau khoảng 60%, các địa phương miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An cũng có xấp xỉ 70% cử tri đi bỏ phiếu.

Tình hình an ninh trật tự trên các địa phương, các khu vực bỏ phiếu tại các vị trí bỏ phiếu không có vấn đề gì xảy ra, nhân dân phấn khởi đi bầu, kể cả những cụ cao tuổi hay các cháu lần đầu tiên đi bầu cử.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông vừa cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đi kiểm tra công tác bầu cử tại một số địa bàn trên thành phố Hà Nội.

Theo ông Phúc, tại Hà Nội ở nhiều tổ bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử tính đến 10h sáng 22/5 đã đạt đến 100%. Các tỉnh thành khác có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đông, đạt tỷ lệ cao tính đến 10h sáng nay gồm: Hà Giang, Cà Mau, Nghệ An, Hà Tĩnh.

“Ở tất cả các điểm bầu cử, an ninh trật tự được đảm bảo, công tác tổ chức bầu cử diễn ra tốt đẹp, người dân đi bầu cử phấn khởi, không khí thực sự là một ngày hội của cả nước. Hiện chưa nhận được thông tin về bất cứ điểm bầu cử nào nảy sinh tình hình phức tạp”, ông Phúc cho biết.

Theo ông Tổng thư ký Quốc hội, qua kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Nội và các địa phương khác sáng 22/5 cho thấy, nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo.

Chẳng hạn, có địa phương in bản sơ yếu lý lịch của các người ứng cử gửi đến từng hộ gia đình để các gia đình nghiên cứu lựa chọn trước, khi đi bỏ phiếu rất nhanh vì không phải mất thời gian tìm hiểu lựa chọn; hay có địa phương in sơ đồ khu vực bỏ phiếu để tạo thuận lợi cho cử tri.

“Qua kiểm tra và thông tin báo cáo từ các địa phương gửi về, đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh nào về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay”, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Trong cuộc trao đổi với báo chí, Tổng thư ký Quốc hội cũng đề nghị bà con phát huy quyền công dân của mình, trách nhiệm công dân của mình đối với Nhà nước, xã hội để làm sao mọi người trực tiếp đi cầm lá phiếu của mình đi bầu cử để chọn ra người xứng đáng đại diện cho mình, ý chí của mình để tiến hành cuộc bầu cử.

"Bà con cũng không nên để bầu hộ bầu thay, cố gắng tập trung đi bầu cử. Đồng thời các tổ bầu cử thực hiện theo quy định tạo điều kiện cho các ứng cử, các thành phần chứng kiến việc tới đây sẽ mở phiếu tới đây công khai, tạo cho tiếp cận, đảm bảo công tác bầu cử công khai dân chủ", ông Phúc nói.

Theo Infonet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá