Tổng Thư ký Quốc hội: ĐBQH là doanh nhân sai phạm là ngẫu nhiên

TPO - Trả lời những băn khoăn liên quan đến chất lượng các ĐBQH là doanh nhân liên quan các trường hợp không đủ tư cách ĐBQH hoặc bị bãi miễn tư cách ĐBQH, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là các trường hợp ngẫu nhiên.

Tổng Thư ký Quốc hội: ĐBQH là doanh nhân sai phạm là ngẫu nhiên

Chiều 19/7, tại Hà Nội diễn ra Họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc không công nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là sự việc hết sức đáng tiếc khi vừa mới công bố kết quả 496 người trúng cử lại phải không công nhận hai người vì có những sai phạm, vi phạm.

Tổng Thư ký Quốc hội: ĐBQH là doanh nhân sai phạm là ngẫu nhiên - ảnh 1 Ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin cho báo giới tại Hội nghị. Ảnh: Trường Phong

“Trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh thì Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã có kết luận vi phạm. Ông Thanh đã bộc lộ nhiều vấn đề, không đảm bảo tiêu chuẩn ĐBQH, trong các văn bản đã rõ rồi. Vừa qua phiên họp thứ bảy của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu không xác nhận tư cách ĐBQH”, ông Phúc nói.

Về trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ông Phúc cho rằng, bà Hường là doanh nhân thành đạt, đã từng là ĐBQH khóa XII, XIII, khóa XIV thì trúng cử ở đơn vị bầu cử số 5 Thành phố Hà Nội. Ngoài ra, bà Hường còn tham gia lãnh đạo rất nhiều các hội. “Do bà Hường vi phạm về luật Quốc tịch nên không đủ tiêu chuẩn ĐBQH. Vừa qua, phiên họp thứ thứ 8 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã không xác nhận tư các ĐBQH với bà Hường”, ông Phúc nói.

Thông tin thêm, ông Phúc cho biết, trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh là do có đơn thư tố cáo, qua thông tin trên báo chí và người dân Hậu Giang, còn việc của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường do cơ quan chức năng, thành viên Hội đồng bầu cử Quốc gia phát hiện ra. “Trong thời gian tới, khi sửa luật Bầu cử cũng cần có chế tài chặt chẽ hơn nữa”, ông Phúc nói.

Về những băn khoăn liên quan đến chất lượng đại biểu là doanh nhân khi liên tiếp có những ĐBQH là doanh nhân không đủ tư cách ĐBQH hoặc bị bãi miễn tư cách ĐBQH, ông Phúc cho biết, đây là các trường hợp ngẫu nhiên. "Khóa XIII rơi vào trường hợp 2 doanh nhân đều là nữ. Khóa XIV, có bà Nguyệt Hường là nữ, vừa mới công bố trong danh sách thì đã không đủ tư cách đại biểu. Ông Trịnh Xuân Thanh xuất thân cũng là doanh nhân", ông Phúc nói.

“Quốc hội của dân, đại diện cho ý chí nguyện vọng của dân, phải đầy đủ các thành phần, các đại biểu đều qua các khâu lựa chọn, hiệp thương, bầu cử và trúng cử. Các đại biểu phải xác nhận là đại biểu của dân, phải trung thực với chính bản thân mình. Vào Quốc hội để tránh nọ, tránh kia là không phải, mà vào Quốc hội để phấn đấu vì nhân dân, đã có sai phạm thì trước sau đều phát hiện và xem xét. Vừa qua rất đáng tiếc xảy ra các trường hợp nói trên”, ông Phúc nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá