Tổng thư ký Quốc hội: Khoán xe công chưa thực sự hiệu quả

TPO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội (QH), Văn phòng Quốc hội đã thực hiện khoán xe công nhưng phương thức như Bộ Tài chính hiện nay chưa thực sự hiệu quả, cần phải nghiên cứu thêm.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Biến thảo luận thành tranh luận

Tại buổi họp báo trước kỳ họp Quốc hội chiều 18/10, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc đổi mới Quốc hội, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội luôn quan tâm tiếp tục đổi mới, đặc biệt trong lĩnh vực lập pháp để nâng cao chất lượng và để các dự án luật thực sự đi vào cuộc sống.

Để các dự án chất lượng hơn, tại kỳ họp này trong quá trình thẩm tra, đã mở hội nghị chuyên trách cùng nhau cho ý kiến tham gia các dự án luật. Quốc hội cũng tranh thủ ý kiến của chuyên gia, nếu thấy chưa thực sự yên tâm sẽ tiếp tục lắng nghe. Ví dụ như Bộ Luật hình sự, nếu thấy còn nhiều ý kiến tại kỳ họp tới đây sẽ kéo tiếp sang kỳ họp sau.

Hay tại các phiên thảo luận, Quốc hội sẽ cố gắng thiết kế làm sao để các cuộc thảo luận thành tranh luận sôi nổi ở hội trường. Ngoài đăng ký phát biểu sẵn, có thể thiết kế bằng những tấm biển đăng ký.

Với các dự án luật, Quốc hội sẽ mời cơ quan trình luật, Bộ trưởng sẽ trả lời và cùng trao đổi với các đại biểu làm sáng tỏ các nội dụng. Tại các phiên thảo luận về kinh tế xã hội, có thể kéo dài hơn so với thời gian quy định là 17h, cố gắng làm sao để các đại biểu phát biểu hết ý kiến.

Quốc hội đã thực hiện khoán xe công

Trả lời về việc khoán xe công, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc này được Quốc hội, Văn phòng Quốc hội hoan nghênh và đã thực hiện khá sớm. Trước đây đã có một lãnh đạo thực hiện và hiện nay Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng đang thực hiện.

Nhưng theo ông Phúc, cách khoán xe công như Bộ Tài chính hiện nay chưa thực sự hiệu quả,

"Cái chính là phải bớt được đầu xe, lái xe đi, nếu chỉ khoán tính từ nhà lên cơ quan thôi sẽ không hiệu quả, vì số đầu xe vẫn như thế. Do vậy phải chuyển mạnh mẽ khoán xe công sang xã hội hóa mới hiệu quả, mới gom được xe chung. 

Chúng tôi đang thực hiện khoán xe công, giờ đang nghiên cứu làm sao cho hiệu quả tốt hơn nữa”, ông Phúc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng