Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ tranh luận của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

TPO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn vừa qua, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng ĐBQH Nguyễn Hữu cầu tranh luận lại. Qua theo dõi, ông Phúc đánh giá, số liệu ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của PV. Ảnh Như Ý
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của PV. Ảnh Như Ý

Sáng 20/11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Tại buổi họp báo, nhiều PV đặt câu hỏi về vấn đề liên quan đến tranh luận giữa hai ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Hữu cầu tại phiên chất vấn.

Về việc này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn vừa qua, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng ĐBQH Nguyễn Hữu cầu tranh luận lại. Qua theo dõi, ông Phúc đánh giá, số liệu ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác. Chủ tịch Quốc hội có giao cho hai đại biểu trao đổi với nhau, nhưng sau đó, Đảng uỷ Công an T.Ư đã có văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội.

Sau đó, Ban công tác Đại biểu có trao đổi với cơ quan của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng là Ban Dân nguyện và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về việc này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có tiếp thu, trực tiếp xuống trung tâm báo chí trao đổi lại với phóng viên (PV).

PV tiếp tục đặt câu hỏi, việc Bộ Công an là cơ quan hành pháp, nhưng việc không trực tiếp tranh luận trên Quốc hội mà gửi văn bản sang thì liệu có phải gây sức ép, có vi phạm nguyên tắc dân chủ?

Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh, đặt câu hỏi chất vấn là quyền của đại biểu Quốc hội. “Rất tiếc nếu hôm đó Bộ trưởng trả lời ngay thì bình thường nhưng một đại biểu khác lại nêu ý kiến tranh luận", ông Phúc nói, đồng thời khẳng định, nguyên tắc của phiên chất vấn là đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn với các thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ có trách nhiệm trả lời. Còn đại biểu có ý kiến tranh luận với nhau khi tham gia thảo luận các vấn đề kinh tế, xã hội và các vấn đề về Luật.

“Việc đại biểu trả lời thay cho Bộ trưởng là không phải". Do đó, khi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng muốn tranh luận lại thì Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu hai đại biểu gặp nhau riêng trong giờ giải lao chứ không tranh luận tại phiên chất vấn.

Sau khi Bộ Công an có văn bản thì Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ban Dân nguyện có cuộc làm việc với các bên liên quan để trao đổi về mức độ chính xác của số liệu mà đại biểu nêu ra và hai bên đã làm rõ vấn đề liên quan.

Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ tranh luận của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - ảnh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không có chuyện tôi bịa ra tất cả

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, đánh giá của ông là về tỷ lệ vi phạm pháp luật của các cơ quan trong hoạt động tư pháp, được nêu trong một phụ lục báo cáo riêng

Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ tranh luận của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - ảnh 2

Bộ Công an lên tiếng về ý kiến của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Sau ý kiến của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: "Vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho VKS 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%...", ngày 5/11 Bộ Công an đã chính thức lên tiếng.

Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ tranh luận của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - ảnh 3

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tiền Phong cung cấp một cái nhìn đa chiều

Tôi rất quan tâm đến một số loạt bài báo Tiền Phong phản ánh về các hoạt động quản lý nhà nước cũng như các hoạt động về kinh tế. Đặc biệt vừa qua, báo Tiền Phong có loạt bài liên quan đến lĩnh vực BOT giao thông rất có giá trị, Tiền Phong đã cung cấp một cái nhìn đa chiều cho những cán bộ, công chức có liên quan cũng như các doanh nghiệp tham gia hoạt động đầu tư theo hình thức này.

Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ tranh luận của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - ảnh 4

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Vụ bút phê lý lịch mang tính chất tư thù, triệt con đường tiến thân

“Là cán bộ địa phương, anh đồng thời cũng phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân thực hiện tốt. Việc bút phê như vừa qua làm người ta có cảm giác mang tính chất tư thù, đưa vào lý lịch để triệt con đường đi tiếp của họ”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH trao đổi với PV trước tình trạng bút phê xấu vào lý lịch như ở Hải Dương, Hà Nội vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng