Tột đỉnh thương đau

TP - Hôm qua 23/5, từ sớm tinh mơ, dòng người nghìn nghịt đã đổ về cảng Đà Nẵng. Đường Bạch Đằng trở nên chật hẹp hơn bao giờ hết, chật hẹp vì nỗi đau con người quá lớn...

Đưa thi hài nạn nhân tới nhà tang lễ
Những giọt nước mắt của các bà mẹ, người vợ không ngừng tuôn rơi.  Đà Nẵng nắng như đổ lửa, thời gian chờ đợi quả là khủng khiếp với những người đang ngóng đợi người thân trở về.

Trong số những người ngồi chờ từ rất sớm ở cảng, đa số là ở xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam), bởi đã có 8 người tử nạn quê Thăng Bình. Thẫn thờ bên hộp cơm, bà Lại Thị Thiệt – Cô ruột của 4 nạn nhân (Lại Xưng, Lại Đồ, Lại Tiến, Lại Dũng ở thôn 6 Bình Tịnh, Bình Minh) đã chết, đang được chở xác về, nước mắt ròng ròng: “Bố mẹ 4 đứa nó chết giả cả rồi. Tui là người vững vàng nhất trong gia đình mà còn không trụ vững. Huống chi...”.

Tổ chức từ thiện Quan Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn) ngay từ sáng sớm đã nấu cơm miễn phí cho toàn bộ người thân đón các nạn nhân. Cô Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội, mắt đỏ hoe: “Nấu cơm nhưng có ai ăn uống gì đâu. Có người đói xỉu, nhưng cũng không nuốt nổi một thìa”.

Bà Nguyễn Thị Sang ở Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) móm mém: “Không ai cho tui đi, nhưng tui phải đi gặp hai thằng cu”. Hỏi cháu bà tên gì, bà cũng chẳng nhớ, nỗi đau mất cả 2 đứa cháu cùng một lúc đã làm bà mụ mị...

Đúng 14 giờ chiều, 2 chiếc tàu SAR 411 và SAR 412 chở 15 thi thể các nạn nhân và 33 người còn sống cập cảng Đà Nẵng trong niềm vui và nước mắt. Giữa vòng tay người thân và bè bạn, anh thuyền viên đầu tiên lên bờ chỉ kịp thốt lên: “Tôi khỏe, bây giờ thì đã sống rồi”.

Mắt anh đỏ hoe, bàn tay run run xúc động khi được Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nắm thật chặt, với lời chúc mạnh khỏe. Lần lượt, lần lượt các thuyền viên lên bờ, được Trung tâm Cấp cứu Bệnh viện Đà nẵng đưa về BV Đa khoa và BV C kiểm tra, chăm sóc sức khỏe...

Đau thương òa vỡ

Con đường Quang Trung cũng đông nghịt từ sáng, nhưng cao điểm quãng 11 giờ trưa. Người người chen chúc hai bên đường. Ai cũng muốn được nhìn thấy người thân sớm nhất.

Giữa cái nắng oi nồng của ngày có giông, trong hàng ngàn người vẫn nhận ra sự im lặng tang tóc bao trùm. Đồng hồ chỉ 14 giờ 25 phút, tiếng còi xe dẫn đường réo vang và đoàn người không cưỡng lại như muốn ôm lấy chiếc xe mang biển số 43E-0849 xuất hiện đầu tiên.

“Linh đó. Linh nhỏ con của mẹ về đó. Bảo ở nhà với mẹ sao không chịu nghe giờ để vợ con con cho ai, mẹ cho ai hỡi con” – Tiếng khóc ai oán của người phụ nữ  đang cố nhoài mình ra khỏi hàng rào bảo vệ lẫn vào những âm thanh rền rĩ nhức buốt xé từng khúc ruột.

3 thi hài ngư dân của Thanh Khê, Duy Xuyên: 2; Thăng Bình: 8,  nhưng thật khó tìm những thân nhân của họ bởi Đà Nẵng xứ lạ, nhiều người đi từ hôm qua, vật vờ ngoài bến xe chờ sáng.

Bây giờ, sự kham khổ và nỗi đau quá lớn đè bẹp họ đến thảm hại và họ không còn sức để chen chân hàng ngoài. Lẩn khuất từ xa, những người ôm bọc đồ trước bụng, dáng đi rụt rè, đôi mắt thất thần là họ.

Công tác tiếp nhận xác, tổ chức cho thân nhân vào nhận được tổ chức chu đáo, bình tĩnh. Từ 11 giờ trưa, 2 nhân viên Nhà đại thể, 4 trong Ban nghĩa trang đã sẵn sàng thực thi nhiệm vụ. Những hộp cơm để đầy bàn trong khi bụng ai cũng đói.

Đau thương tột đỉnh ở khu nhận tử thi, tại khu Hồi sức cấp cứu là hy vọng tắt ngấm, hạnh phúc nghẹn ngào. Cô gái trẻ tên Thi ở Bình Tịnh (Thăng Bình, Quảng Nam) trong hàng người áp sát khu tiếp nhận tử thi nhất, đôi mắt thất thần giờ đang ngồi bên người thân của mình, anh trai Trần Viết Tịnh đã trở về. Sóng gió vẫn hằn in trên nét mặt, anh kể về cái chết của 2 người thân thiết là  Hoàng Ngọc Tình và Hồ Tấn Vinh.

Anh Tịnh gặp lại má Trần Thị Sây (76 tuổi, ĐN) ở đây, người có 3 đứa con trai cùng trên con tàu định mệnh, biết đích xác đã chết nhưng người nhà lo tuổi già không trụ nổi nên đành nói dối.

Má ngồi lẫn sau hàng người vô tận, lẩn thẩn gọi tên từng đứa, bảo nó sẽ về. Bây giờ đang bắt người nhà đi vào tìm chúng.  Cho đến 17 giờ cùng ngày, công tác đón thuyền viên và nhận dạng tử thi đã hoàn tất. Những thủy thủ trở về đã được kiểm tra, chăm sóc sức khỏe tốt và đã lần lượt cùng người thân trở về quê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng