TP HCM kẻ vạch sơn, lắp biển báo để xử lý chiếm vỉa hè

Vạch sơn, biển báo sẽ được triển khai đồng bộ ở các khu vực vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để làm căn cứ xử lý các hành vi lấn chiếm.

Thảnh ủy TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức kẻ vạch sơn, lắp biển báo đồng bộ ở các khu vực vỉa hè cấm kinh doanh, để xe để có căn cứ xử lý. Ảnh: H.C.
Thảnh ủy TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức kẻ vạch sơn, lắp biển báo đồng bộ ở các khu vực vỉa hè cấm kinh doanh, để xe để có căn cứ xử lý. Ảnh: H.C.

Theo Chỉ thị tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP HCM do Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang vừa ký, các sở ngành và UBND quận huyện được yêu cầu lập đoàn liên ngành kiểm tra thường xuyên hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đồng thời, kẻ vạch sơn, lắp biển báo các khu vực vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để có cơ sở xử lý.

Các cơ quan chức năng cũng có nhiệm vụ ban hành danh mục những tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh, buôn bán hàng hóa và cho phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí. Để đảm bảo việc quản lý, các đơn vị cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống camera giám sát ở những nơi thường xuyên xảy ra vi phạm, phức tạp và khu vực các tuyến đường có thu phí.

Công an thành phố được giao kiểm tra và có biện pháp giải quyết tình trạng ôtô dừng, đỗ không đúng nơi quy định, nhất là tại khu vực trung tâm, các tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc; nghiên cứu, đề xuất quy định về bổ sung một số hình thức chế tài vi phạm dừng, đỗ xe trái phép.

Các cơ quan, trường học, cơ sở đào tạo, bệnh viện, cơ sở y tế phải phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự trước cổng những đơn vị này để không gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, an ninh tại khu vực.

Chỉ thị cũng yêu cầu các đơn vị này nghiên cứu xây dựng bãi đậu xe cao tầng theo hình thức xã hội hóa; quy định về cấp và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh gắn với điều kiện phải đảm bảo bố trí chỗ đậu xe.

Quá trình lập, triển khai các kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè sẽ tổ chức lấy ý kiến của đại diện người dân nhằm tạo sự đồng thuận, chuyển biến tích cực và ủng hộ việc thiết lập trật tự đô thị.

Thành ủy TP HCM thừa nhận những bất cập trong công tác quản lý đô thị là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp chưa quyết liệt, thường xuyên, liên tục và công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong quản lý, xử lý chưa thống nhất, đồng bộ.

"Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc đảm bảo trật tự đô thị khi để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý", chỉ thị nêu rõ.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá