TP Hồ Chí Minh: 100% taxi kiểm tra đều vi phạm

TP - Sáng 10/3, lực lượng kiểm tra liên ngành đã mở đợt cao điểm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh taxi trên địa bàn theo Chỉ thị của UBND TP HCM.

Theo đoàn kiểm tra, chúng tôi ghi nhận ngay trong ngày ra quân đầu tiên, toàn bộ các phương tiện được “hỏi thăm” kiểm tra đều bị lập biên bản vi phạm ...

Tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi, vừa thấy bóng lực lượng kiểm tra liên ngành, nhiều xe taxi đang dừng đã bỏ chạy nhưng không kịp.

Kiểm tra hai xe taxi hãng Vina Meter mang biển 52Y 3271 và 52T 8972, lực lượng liên ngành phát hiện cả hai đều không có giấy chứng nhận “đã kiểm định” của cơ quan đăng kiểm dù xe có dán tem và đồng hồ tính cước có niêm chì hợp lệ.

Kiểm tra ngẫu nhiên thêm ba xe taxi đỗ trước chợ Bến Thành mang biển 52S 6851, 52T 9103 (Hợp tác xã 27-7) 52T 4335 (tư nhân), thêm ba biên bản vi phạm hành chính được lập với các lỗi vi phạm như thủ tục đăng kiểm không đầy đủ, đồng hồ tính cước có dấu hiệu sai số, dừng đỗ ở khu vực có biển cấm...

Kiểm tra tại đường Phạm Ngũ Lão lúc 11 giờ 30, lực lượng liên ngành phát hiện nhiều xe vi phạm nghiêm trọng. Ông Nguyễn Văn Sen - Thanh tra viên GTCC cho biết qua giám định ban đầu, xe 52S 7132 của đơn vị taxi Du lịch số 2 không có giấy chứng nhận và tem của cơ quan đăng kiểm, còn đồng hồ tính cước không có niêm chì.

Taxi mang biển 52Z 6861 do tài xế Tăng Ngọc Tuấn (ngụ quận 7) điều khiển qua kiểm tra tuy có dán tem (có hiệu lực đến tháng 1/2008) nhưng niêm chì trên đồng hồ có dấu hiệu bị đứt.

Ông Lê Hồng Việt, Phó chánh Thanh tra GTCC thành phố cho biết trong ngày đầu tiên, lực lượng liên ngành đã tổ chức kiểm tra đồng loạt tại nhiều điểm thuộc địa bàn quận 1.

Có tổng cộng 15 phương tiện taxi được kiểm tra và cả 15 trường hợp trên đều bị lập biên bản vi phạm. Có 5 trường hợp mắc các lỗi vi phạm nghiêm trọng. Trường hợp vi phạm như xe 52Z 6861 có mức phạt hành chính từ 2 – 5 triệu đồng.

Theo ông Lê Hồng Việt, TPHCM hiện có hơn 11.000 taxi hoạt động nhưng còn hơn 4.000 xe không được dán tem vì chưa đạt yêu cầu. Số taxi này vẫn đang hoạt động và thường được gọi là taxi “dù”.

Thanh tra GTCC TP sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra toàn bộ hoạt động trên 38 tuyến đường trọng điểm và 40 tụ điểm đón trả khách của taxi “dù” nhằm chấn chỉnh, xử phạt về các hành vi như không đăng ký kinh doanh, người điều khiển không có chứng chỉ tập huấn về lái taxi, xe quá niên hạn sử dụng, kiểm tra tem kiểm định và niêm chì của đồng hồ taxi ...

“Chúng tôi sẽ kéo dài đợt kiểm tra này đến cuối tháng 3/2007 và sau đó sẽ kiến nghị thành lập một tổ liên ngành với chức năng, quyền hạn cụ thể để kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, xử lý taxi “dù” phải có biện pháp chế tài mạnh.

Trước đây, quy định quản lý hoạt động taxi có ghi rõ: Ngoài hình thức phạt tiền taxi “dù”, còn bị tạm giữ phương tiện từ 10 đến 30 ngày, thu hồi giấy phép trong 30, 60, 90 ngày, tùy cấp độ vi phạm.

Nhưng sau này, Nghị định 152 lại không đề cập đến biện pháp chế tài này nữa. Điều này cũng là một nguyên nhân khiến taxi “dù” bùng phát mạnh thời gian qua” – ông Việt nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng