TP Hồ Chí Minh: Các hồ chứa xả tràn, 7 quận huyện ngập nước

TP - Việc xả lũ trùng với thời điểm triều cường lên cao nhất nên hôm qua (9/10), hàng loạt tuyến đê xung yếu ven sông Sài Gòn, Vàm Thuật và các kênh rạch đã bị tràn và vỡ nhiều đoạn, gây ngập úng nghiêm trọng cho 7/24 quận huyện.

Người dân Khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước (Thủ Đức) tát nước ra khỏi nhà 
Theo báo cáo nhanh ngày 9/10 của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) TPHCM, do lượng nước tích trữ đã vượt mức thiết kế nên một số hồ chứa ở các tỉnh lân cận TPHCM bắt đầu xả tràn xuống hạ lưu. Việc xả lũ trùng thời điểm với triều cường đang đạt đỉnh cao nhất (1,42m ngày 9/10) đã gây vỡ hàng loạt tuyến đê bao và ngập lụt nghiêm trọng tại bảy quận, huyện...

Theo Ban chỉ huy PCLB TPHCM, ba hồ chứa Thác Mơ, Trị An, Cần Đơn đã tích đầy nước và bắt đầu xả tràn từ ngày 8/10, trong đó: Hồ Thác Mơ xả 184m3/s, Trị An 790m3/s và Cần Đơn 1479m3/s. Tổng lượng nước xả xuống hạ lưu của cả 3 hồ chứa lên tới gần 2.500m3/s.

Việc xả lũ trùng với thời điểm triều cường lên cao nhất nên hôm qua (9/10), hàng loạt tuyến đê xung yếu ven sông Sài Gòn, Vàm Thuật và các kênh rạch đã bị tràn và vỡ nhiều đoạn, gây ngập úng nghiêm trọng cho 7/24 quận huyện.

Tại quận 12, đoạn bờ bao tại khu phố 1, phường Thạnh Lộc bị vỡ một đoạn dài 3m; bờ bao rạch Bà Đương bị vỡ hai đoạn (trong đó một đoạn bị vỡ và vừa khắc phục trong ngày 8/10) gây ngập úng nghiêm trọng cho hai phường Thạnh Lộc và An Phú Đông.

Tại quận Bình Thạnh, triều cường kết hợp với việc xả lũ trong ngày 9/10 đã làm vỡ hàng loạt tuyến đê bao xung yếu: một đoạn đê bao dài 15m tại tổ 15, khu phố 1; (đường đi vào cầu Ông Ngữ), một đoạn bờ bao tại tổ 32 khu phố 3;  một đoạn bờ bao dài 20m tại tổ 33 (gần chùa Long Đức), một đoạn bờ bao tại tổ 22 và tràn bờ bao tại tổ 13, 14 (tất cả đều thuộc phường 28), nhiều nơi bị ngập sâu hơn 50cm khiến hàng trăm hộ dân phải chung sống với nước lũ.

Trong khi đó, tại quận Thủ Đức, đoạn bờ bao rạch Lùng thuộc tổ 5, khu phố 2, phường Tam Phú trong ngày 9/10 đã bị vỡ hai đoạn dài 6 và 7m, gây ngập úng cho hơn 40 hộ dân với mực nước nhiều nơi sâu xấp xỉ 1m.

Tại quận 8, Ban chỉ huy PCLB TPHCM cho biết triều cường đã làm ngập sâu và gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, đi lại, sinh hoạt của nhân dân các phường 4, 5, 15 và 16.

Nặng nhất là phường 7, có nhiều khu vực ngập sâu khoảng một mét. Nhiều địa bàn trước đây không bị ảnh hưởng (phường 6), trong ngày 9/10 cũng ngập lênh láng.

Tại huyện Củ Chi, triều cường tối 8/10 đã làm vỡ một đoạn dài khoảng 4m thuộc tuyến đê bao rạch Thi Đua (ấp 5, xã Bình Mỹ) khiến 9 hộ dân và hơn 10ha đất nông nghiệp đang trồng hoa màu, ao cá bị ngập sâu hơn một mét nước.

Cũng trong ngày 9/10, xã Bình Mỹ đã khắc phục bằng cách đóng cừ, đắp bao cát nhưng theo nguồn tin của người dân vào cuối ngày, đoạn đê vừa hàn khẩu lại bị vỡ vì nước dâng  quá cao.

Không bị vỡ nhưng hàng loạt tuyến đê bao bảo vệ huyện Bình Chánh đã bị sạt lở trầm trọng do … ngập sâu từ 10 –20cm với tổng chiều dài lên tới trên 5.000m.

Đó là các tuyến đê bao Tân Liêm, đê bao ấp 3, 4 (thuộc xã Phong Phú); đê bao khu B (ngập trên 1km), đê bao tập đoàn liên doanh (xã Đa Phước); đê bao rạch Cầu Già, cống Ba Tri (xã An Phú Tây), đê bao khu B (xã Bình Lợi), đê bao cặp kênh Sáu Oánh, Trương Văn Đê, Bà Ty, đê bao giáp ranh tỉnh Long An (xã Tân Nhựt)… gây ngập úng cho các xã Bình Hưng, Phong Phú, Bình Lợi, Tân Nhựt, thị trấn Tân Túc và nhiều đoạn QL50.

Hàng chục ha hoa màu, cây ăn trái, ao cá, … bị ngập sâu trong nước, thiệt hại chưa tính được.

Sẽ xuất hiện thêm 5 đợt triều cường lớn

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước triều sẽ còn cao đến ngày 11/10. Từ nay đến cuối năm 2006 sẽ còn 5 đợt triều cường lớn nên Ban chỉ huy PCLB đã yêu cầu các địa phương, bên cạnh việc trực ban 24/24 giờ trong mấy ngày tới, khẩn trương rà soát, gia cố ngay các điểm xung yếu có nguy cơ vỡ đê, bờ bao.

Theo ông Nguyễn Ngọc Công, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCLB TP, cơ quan này  đã có công văn kiến nghị các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện Trị An, Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng tăng lượng tích trữ tại hồ chứa trong các ngày 9, 10/10 để giảm lượng nước xả về hạ lưu, hạn chế tình trạng ngập úng trầm trọng trên phạm vi rộng như vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá