TP. Hồ Chí Minh: 'Cháy' vaccine

TPO - Trước khi nghỉ lễ, hàng trăm phụ huynh đưa con đến các điểm tiêm chủng để tiêm phòng đều phải ra về vì một số vaccine đã hết sạch từ nhiều ngày qua. Nhiều cơ sở tiêm chủng vẫn không biết khi nào có vaccine trở lại.

Chạy gần 10 km từ Bình Dương về phòng khám chích ngừa tại Viện Pasteur TPHCM, ngày 29/4, nhưng chị Nguyễn Minh Hạnh đành chở con  về vì các bác sĩ ở đây thông báo đã hết vaccine này từ một tuần nay. Chị Hạnh thắc mắc liệu bao giờ có vaccine trở lại nhưng nhân viên ở đây cho  hay chưa biết khi nào, vì phải chờ nhà phân phối thông báo.

Nhiều người khi đến tiêm phòng các loại vaccine thủy đậu, cúm tại Viện Pasteur TPHCM ngày 29/4 cũng phải ra về vì nơi đây đã dán bản thông báo hết vaccine. Biết vậy, họ đưa con sang phòng khám theo yêu cầu của Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM nhưng nơi đây cũng cùng chung cảnh ngộ: hết vaccine.

Bồng con ra về vì hết vaccine. Ảnh: Lê Nguyễn

Khi chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1, ở nơi chích ngừa bản thông báo được dán lớn có ghi: bệnh viện đã hết thuốc ngừa tiêm chủng sởi- quai bị- rubella và cúm. Theo các nhân viên ở bệnh viện này, bản thông báo hết vaccine đã dán cả tuần nay.

Hỏi nhân viên nơi này thì họ cũng không biết khi nào có vaccine trở lại. Tương tự, tình trạng hết vaccine tiêm phòng các bệnh trên cũng diễn ra tại bệnh viện Nhi đồng 2 cả tuần nay.

Trước việc khan hiếm một số vaccine, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn-Phó phòng khám Viện Pasteur TPHCM cho biết: Việt Nam chưa sản xuất được nên hầu hết các loại vaccine trên đều phải nhập từ một số hãng dược trên Thế giới.

Vì vậy khi nhà nhập khẩu chưa nhập được thì hết là chuyện dễ hiểu. Hơn nữa, trong các tháng qua đã có tình trạng người dân đổ xô đi tiêm phòng vì lo lắng dịch bệnh, trong khi lượng thuốc nhập về theo dự trù ít nên mới có tình trạng cháy vaccine như hiện nay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá