TP Hồ Chí Minh: Cuối năm rộ gà, vịt lậu

TP - Tình trạng giết mổ, buôn bán trái phép gia cầm, thủy cầm sống và các sản phẩm gia cầm, thủy cầm chưa qua kiểm dịch tại TP Hồ Chí Minh đang rộ lên vào dịp cuối năm, bất chấp lệnh cấm của chính quyền thành phố.

Gà vịt chưa qua kiểm dịch bán công khai trên cầu Chợ Cầu (Q.Gò Vấp). Ảnh: Đại Dương

Theo ghi nhận của Tiền Phong trong ngày 7/1, việc bán gia cầm trái phép xuất hiện công khai ở nhiều khu vực trong thành phố.

Tại cầu Chợ Cầu (đường Quang Trung, Q.Gò Vấp), ngay từ sáng sớm đã có hàng chục hàng bày bán các loại gà, vịt sống ngay trên hành lang cầu. Mỗi hàng bày khoảng 10-20 con và sẵn sàng chạy khi có lực lượng chức năng đến kiểm tra.

Không riêng cầu Chợ Cầu hay chợ Trần Chánh Chiếu, gà, vịt và trứng không qua kiểm dịch được bày bán tràn lan ở nhiều nơi, nhất là các chợ nhỏ ở ngoại thành và hè đường khu vực nội thành như dọc đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), dọc bờ kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè…

Tại khu vực Lăng Ông Bà Cả (Q.Bình Thạch) các loại chim phóng sinh được bày bán công khai. Phần lớn người mua gà đều sử dụng vào việc cúng cuối năm.

Hôm qua (7/1 tức 12 tháng Chạp) là ngày cúng tổ ngành may nên nhu cầu gà cúng tăng cao hơn mọi khi, giá cũng nhỉnh hơn 5.000-10.000 đồng/kg so với mọi ngày.

Đối với gà, vịt sống, những người bán sẵn sàng cắt tiết, nhổ lông tại chỗ khi có khách yêu cầu với giá 5.000 đồng/con gà và 10.000 đồng/con vịt.

Chặn không nổi

Tình trạng vận chuyển trái phép gà vịt chưa qua kiểm dịch từ các tỉnh vào thành phố diễn ra hàng ngày trên nhiều tuyến đường ngoại ô.

Ông Nguyễn Văn Mon- Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường Củ Chi, cho biết chỉ trong hai ngày 5 và 6/1, các lực lượng liên ngành tại Củ Chi đã bắt chín vụ vận chuyển và sáu trường hợp bày bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Tuy nhiên, dù rất nỗ lực, cơ quan chức năng vẫn không thể kiểm soát nổi tình trạng vận chuyển, buôn bán gia cầm, thủy cầm trái phép. “Làm gì có dịch, gà tui nuôi tui biết”- một phụ nữ trẻ tuổi bán gà ở cầu Chợ Cầu trấn an. “Có dịch, tui đã chết chứ còn ở đây mà bán gà”.   

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP.Hồ Chí Minh, tuần cuối tháng 12/2008, các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố xử lý 132 trường hợp kinh doanh, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép với số lượng xử lý gồm 781 con gà sống, 10 con vịt sống, 154 con và 219 kg gia cầm làm sẵn, 20 con chim cút và 10.921 quả trứng gia cầm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá