TP Hồ Chí Minh: Đến năm 2020 mới hết ngập úng

TP - Đó là lo ngại, đồng thời là cảnh báo của GS.TSKH Nguyễn Ân Niên – Hội Thủy lợi TPHCM, tại một hội nghị chuyên ngành tổ chức cuối tháng 9 vừa qua.

GS Ân dẫn nguồn tin từ Sở Giao thông công chính (GTCC), cơ quan chủ quản của việc thoát nước đô thị: chỉ tới năm 2020 mới giải quyết được nạn ngập mưa, còn ngập do thủy triều thì phải sau đó nữa. “Như vậy là hơn một thập kỷ nữa thành phố vẫn ngắc ngoải trong ngập úng”- Ông nhẩm tính.       

Theo Sở GTCC, hệ thống thoát nước của thành phố hiện vừa thiếu về số lượng và chiều dài, vừa nhỏ về tiết diện, vừa cũ kỹ và chắp vá do xây dựng qua nhiều thời kỳ (hệ thống thoát nước mưa và nước thải vẫn là hệ thống cống chung).

Tổng chiều dài cống thoát nước cấp 2 và 3 hiện có khoảng 944 km, chỉ mới đáp ứng được 30% yêu cầu. Rất nhiều tuyến đường, khu dân cư vẫn chưa có cống thoát nước.

Trong khi đó, tình trạng san lấp kênh rạch, ao hồ rất nghiêm trọng, ước tính hiện có khoảng 30.000 căn hộ xây cất trên hành lang bảo vệ sông rạch. Không chỉ tự phát, theo một đại diện Sở GTCC, việc quy hoạch phát triển thành phố thời gian qua đã chấp nhận lấp sông rạch mà chưa tính đến việc tạo ra sông rạch, hồ chứa nước mới khi xây dựng đô thị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá