​Làm gì để giảm hội họp?

TP Hồ Chí Minh: Giảm 30% cuộc họp, dành thời gian đi cơ sở

TP - Tại Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 6, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung khẳng định, người đứng đầu chính quyền nên tăng cường đi thực tế, giảm hội họp; thiết lập các kênh thông tin để tiếp nhận và xử lý góp ý của người dân.

Nếu việc giải quyết chậm trễ, chưa thỏa đáng thì ngoài việc xin lỗi hoặc giải thích lý do để người dân biết, còn phải xác định nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức sai phạm.

Mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ban hành kế hoạch yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện giảm 30% các cuộc họp, dành thời gian đi thực tế nắm bắt thông tin, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ. Mỗi lãnh đạo, cán bộ xây dựng cho mình tác phong sâu sát, nói ít làm nhiều; giảm bớt hội họp để dành thời gian cho cơ sở, cùng cơ sở tìm giải pháp giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng trong những cuộc họp của UBND TPHCM phó giám đốc Sở có thể “kéo theo” cán bộ phòng, ban để phòng trường hợp một số vấn đề nắm không sâu mà Thường trực UBND TPHCM hỏi kỹ. “Nếu tham gia cuộc họp của Thành ủy TPHCM chỉ cần giám đốc Sở hoặc phó giám đốc Sở là đủ. Nếu kéo theo nhiều sẽ lãng phí thời gian và ảnh hưởng đến công việc của anh em”, ông Phong nói.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền thành phố, người chủ trì cuộc họp của các cơ quan hành chính cần nghiên cứu tài liệu trước để không lãng phí thời gian nghe báo cáo dài dòng, kết luận vấn đề cũng cần đi vào trọng tâm. “Bên cạnh đó, cán bộ tham mưu cũng phải xây dựng báo cáo ngắn gọn, chứ dài như luận án thì không nên”, ông Phong lưu ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá