TP Hồ Chí Minh: Muốn hết ngập, chờ đến 2020! 

TP - Tới hơn 400 tỷ đồng chi bình quân hàng năm cho chống ngập úng, nhưng mới đây Giám đốc Sở GTCC TPHCM Trần Quang Phượng đã thừa nhận: Phải đến năm 2020, TPHCM mới cơ bản giải quyết được tình trạng ngập úng.

Triều cường gây ngập úng trên diện rộng tại quận Bình Thạnh   
Không mưa cũng ngập

Chiều 15/4, chúng tôi đến bến Mễ Cốc 1 thuộc phường 15 (quận 8). Thủy triều đang lên.

Triều cường trên các sông chưa đạt đỉnh cao nhất nhưng nhiều căn nhà dọc theo đường Bình Đông nước đã ngập qua thềm. Nước từ các con rạch ô nhiễm dâng lên, đen đặc khắp nơi và bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Tại phường 7, quận 8, ông Nguyễn Thanh Sang, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Đoạn đường Phạm Thế Hiển hầu như ngày nào cũng ngập. Bữa nào nhẹ thì 0,3 – 0,4 m, nặng thì ngập lút yên xe.

Đây là tuyến đường độc đạo nên mỗi khi ngập, phường trở thành ốc đảo biệt lập dù nằm không xa trung tâm thành phố.

Theo thống kê của Cty Thoát nước đô thị, ngoài quận 8, TPHCM còn  nhiều khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường như: Khu vực đường Trần Xuân Soạn (quận 7), cư xá Thanh Đa (phường 27), cư xá 30/4 (phường 25), đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22) thuộc quận Bình Thạnh, Ngã tư Bốn xã (quận Bình Tân), các khu phố 8, 9 phường Hiệp Bình Chánh, khu phố 4, 5, 6 phường Hiệp Bình Phước thuộc quận Thủ Đức..., nếu có mưa tình trạng ngập úng càng trầm trọng hơn.

Còn ngập dài dài

Số liệu đo đạc của Sở GTCC cho thấy địa hình khu vực Mễ Cốc 1, 2 và Bến Bình Đông (phường 15, quận 8) có cao độ thấp hơn từ 0,4 –0,6m so với cao độ của thủy triều nên bài toán chống ngập cho khu vực này là phải chờ triển khai dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé bằng nguồn vốn vay ODA. Dự án đang được xúc tiến nhưng bao giờ khởi công thì Sở GTCC và ngay cả UBND TPHCM cũng chưa trả lời được.

Đối với khu vực phường 25 và 27 quận Bình Thạnh, tình trạng ngập úng sẽ được giải quyết một cách cơ bản nếu dự án kiểm soát triều Bình Triệu – Bình Lợi – Rạch Lăng – Cầu Bông hoàn thành.

Năm 2005, Sở GTCC đã đưa cống ngăn triều Bình Triệu vào hoạt động và đã giảm ngập đáng kể cho 4 phường 12, 13, 24, 26. Ba cống ngăn triều còn lại trên danh nghĩa đang triển khai nhưng thực tế vẫn “giẫm chân tại chỗ” vì khối lượng đền bù giải tỏa và tái định cư quá lớn.

Chỉ riêng Rạch Lăng, TPHCM phải giải tỏa hơn 1.000 căn hộ. Hơn 10 năm trước, Chủ tịch UBND TPHCM đã phê duyệt dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được.

Khảo sát của Cty Thoát nước đô thị cho thấy: Mỗi khi mưa, cao độ của mặt nước tại kênh Tân Hóa cao hơn từ 0,4 –0,6m so với mực nước tại các cửa sông.

Theo kế hoạch của Sở GTCC, trong năm 2006, TPHCM sẽ xóa ngập cho 10 điểm và giảm ngập (giảm độ sâu và thời gian ngập) cho 9 điểm. Một trong những điểm ngập được ưu tiên giải quyết là vùng “rốn lũ” Bùng binh Cây Gõ (quận 6). Thế nhưng, trong hai trận mưa trái mùa vừa kể trên, khu vực này vẫn bị ngập trắng trong suốt nhiều giờ liền. Trên hai tuyến đường Tùng Thiện Vương và Minh Phụng, nhiều nơi ngập sâu 0,6m.
Nước trong kênh không tiêu thoát kịp vì lòng kênh đã bị lấn chiếm với nhiều đoạn chỉ còn chưa đầy 4m và ngập đầy rác thải, dù đã được Sở GTCC cho nạo vét nhiều lần. Theo Sở GTCC, Bùng binh Cây Gõ chỉ thực sự hết ngập nếu dự án ODA cải thiện vệ sinh và nâng cấp đô thị lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm hoàn thành.

Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2008 nhưng trên thực tế, tiến độ thực hiện dự án hiện đang rất chậm so với kế hoạch.

Mới đây, làm việc với Thường trực UB MTTQ TPHCM, Giám đốc Sở GTCC Trần Quang Phượng đã thẳng thắn thừa nhận: Phải đến năm 2020, TPHCM mới cơ bản giải quyết được tình trạng ngập úng.

Bên cạnh xu thế đô thị hóa diễn ra quá nhanh khiến tốc độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật (trong đó có hệ thống thoát nước) không theo kịp, kinh phí chống ngập bình quân mỗi năm tại TPHCM từ nguồn ngân sách chỉ đáp ứng được … 20% so với nhu cầu thực tế (400 tỷ so với 2.000 tỷ đồng). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá