TP Hồ Chí Minh ngập nặng sau mưa

TP - Cơn mưa kéo dài hơn 1 giờ vào chiều 30/5 đã làm không ít tuyến đường ở TPHCM chìm trong biển nước.

Nhiều tuyến phố TPHCM ngập trong nước sau cơn mưa chiều 30/5.
Nhiều tuyến phố TPHCM ngập trong nước sau cơn mưa chiều 30/5.

Khu vực qua đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 bị nước ngập hơn nửa mét với chiều dài hơn 1km làm hàng loạt phương tiện xe máy, xe tải, taxi chạy qua bị chết máy. Nhà dân hai bên đường phải be bờ, tát nước ra ngoài. Hàng quán kinh doanh đồ ăn, đồ uống đều phải đóng cửa do nước ngập quá sâu. “Con đường này vừa được thi công lắp cống hộp để thoát nước mà giờ mới mưa đã ngập. Hàng quán ế ẩm, chả ai dám đến ăn vì nước ngập quá nặng”, bà Nguyễn Thị Thân, bán hủ tiếu trên đường Nguyễn Văn Quá, nói.

Các con đường khác như đường Song Hành, quận 12, đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, Tây Thạnh, quận Tân Phú hay Bình Trưng, quận 2… trong chiều qua cũng bị ngập nặng. Nhiều người dân sau giờ làm việc mệt mỏi chạy xe về nhà gặp cảnh nước ngập, xe chết máy tỏ ra bực bội. “Thành phố đã chi không biết bao nhiêu tiền của, công sức để chống ngập nhưng thực tế người dân vẫn phải bì bõm lội nước thối sau mỗi cơn mưa lớn”, anh Đặng Giang Anh, ngụ quận Thủ Đức, nói.

Trước đó, sau cơn mưa nặng hạt đầu tiên đổ xuống trên diện rộng vào chiều 16/5, nhiều tuyến đường, nhà dân ở TPHCM chìm trong biển nước. Các con đường được xem là điểm đen ngập lụt như Linh Đông, Kha Vạn Cân, đường số 20 thuộc địa bàn quận Thủ Đức và nhiều con hẻm trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh… bị ngập gần nửa mét. Xe máy khi chạy qua các tuyến đường này liên tục bị chết máy, giao thông trở nên hỗn loạn vào giờ tan tầm. Các tuyến đường khác như quốc lộ 13 (quận Thủ Đức), đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9) cũng bị ngập nặng.

Trưa 18/5, một trận mưa lớn khác kéo dài hơn 1giờ đồng hồ cũng từng làm các tuyến đường cửa ngõ vào trung tâm TPHCM ngập sâu.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM, hiện nay mới chỉ có 40% số cống thoát nước cũ không còn khả năng thoát nước chống ngập, được thay thế. Trong khi việc thay thế cống mới, cũ chưa đồng bộ, cửa xả của cống thấp hơn lòng kênh nên nước không kịp thoát mỗi khi mưa lớn. Nhiều kênh rạch tại TPHCM bị lấn chiếm, bồi lắng nhưng không được nạo vét hoặc được nạo vét nhưng sau vài tháng lại tắc nghẽn do tràn ngập rác…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá