TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ ngập nặng, sạt lở, vỡ bờ bao

TP - Trong mấy ngày qua, lượng mưa trung bình ở TPHCM chỉ đạt từ 40-80mm nhưng đã gây ngập nặng, trong đó khu vực Thủ Đức và quận 9 có nơi ngập gần 2m, cuốn trôi đường tạm tỉnh lộ 43 nối TPHCM và tỉnh Bình Dương.

Đường tạm Tỉnh lộ 43 nối TPHCM và Bình Dương bị sạt lở nặng sau cơn mưa có vũ lượng 60mm vào đêm 30-6
Đường tạm Tỉnh lộ 43 nối TPHCM và Bình Dương bị sạt lở nặng sau cơn mưa có vũ lượng 60mm vào đêm 30-6

Đường tạm Tỉnh lộ 43 nối TPHCM và Bình Dương bị sạt lở nặng sau cơn mưa có vũ lượng 60mm vào đêm 30-6
Đường tạm Tỉnh lộ 43 nối TPHCM và Bình Dương bị sạt lở nặng sau cơn mưa có vũ lượng 60mm vào đêm 30-6 . Ảnh: AT

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ, từ nay đến 10-7, lượng mưa tiếp tục tăng với lượng mưa lên đến 100 mm.

Chiều 4-7, đại diện Cty Thoát nước TPHCM cho biết dù UBND TPHCM đã chỉ đạo nhưng quá trình khắc phục hư hỏng các tuyến cống vẫn rất chậm. Tính đến nay trên địa bàn TPHCM vẫn còn khoảng 70 vị trí cống bị xâm hại trong quá trình thi công các dự án mới nên không còn đảm bảo khả năng thoát nước. Với lượng mưa từ 70 -100 mm, nhiều khu vực tại TPHCM sẽ bị ngập trắng.

Theo thống kê của Trung tâm Quản lý điều hành chống ngập nước, hai cơn mưa có vũ lượng 40 -60 mm diễn ra vào ngày 30-6 và 1-7 đã gây ngập nặng tại 20 khu vực, trong đó tỉnh lộ 43 (quận Thủ Đức) nhiều đoạn bị ngập trên 1m khiến nhiều phương tiện giao thông, kể cả ô tô bị chết máy.

Không chỉ ngập úng, TPHCM đang đối mặt với nguy cơ sạt lở bờ sông. Thống kê của Khu đường sông (Sở GTVT TPHCM), tính đến đầu tháng 7-2010, TPHCM có 45 khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao, trong đó, nhiều nhất là huyện Nhà Bè (13 vị trí), Cần Giờ (10 vị trí), Bình Thạnh (9 vị trí)… Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở hàng trăm mét.

Ông Phạm Việt Thắng, Phó Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TPHCM cho biết hầu như tất cả các quận huyện có sông rạch chảy qua đều còn nhiều đoạn bờ bao xung yếu, có nguy cơ vỡ bờ, tràn bờ khi mưa to hoặc triều cường.

Nhiều tuyến bờ bao các huyện Bình Chánh, Củ Chi có cao độ thấp, nhiều lỗ mọi, thường xuyên bị tràn bờ khi xuất hiện mưa lớn, triều cường. Thậm chí xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) có rạch Hóc Môn dài đến 720m chảy qua nhưng vẫn chưa có bờ bao.

Tại quận 12, phường Thạnh Lộc đã có đến 10 đoạn bờ bao xung yếu, xuống cấp, cần gia cố cấp bách; phường Thạnh Xuân cũng có 7 đoạn; phường An Phú Đông có 5 đoạn... Ngay quận trung tâm như Bình Thạnh cũng có nhiều đoạn bờ bao xung yếu ở các khu vực Bình Quới, rạch Chài, rạch Cây Bàng.

Tuyến bờ bao thuộc địa phận phường 13, 14 quận Gò Vấp cũng có nguy cơ bị tràn bờ. Quận Thủ Đức thì hầu hết các phường đều có bờ bao xung yếu như: Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Tam Bình, Tam Phú...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá