TP Hồ Chí Minh: Phát hoảng vì muỗi

TP - “Chưa tới 6 giờ tối là chúng tôi đã giăng sẵn màn để tránh muỗi. Có khi ăn cơm tối cũng phải mắc màn để không cho muỗi “quấy rầy” mấy đứa con nhỏ trong bữa cơm”- Chị Nguyễn Thị Hồng ở phường 11, quận Bình Thạnh than vãn.

Nước ứ đọng vào nhà dân không thoát được gây nên muỗi
Hôm qua, đoàn kiểm tra do Sở Y tế TP HCM, đại diện Sở Giao thông công chính, Tài nguyên- Môi trường và các Trung tâm y tế… đã thực mục sở thị chuyện muỗi, tại đoạn kênh đen qua cầu Băng Ky (phường 11, quận Bình Thạnh).

Đuổi muỗi bằng… vỏ bưởi

Khi chúng tôi ghé qua những hộ dân sống quanh con kênh đen cầu Băng Ky, xóm Sở Thùng ở phường 11, Q. Bình Thạnh đã thấy ngào ngạt mùi nhang trừ muỗi.

Anh Lê Thanh Hải, ngụ ở xóm này, chỉ tay ra phía dòng nước đen đặc, nơi muỗi ngày đêm bay vào nhà dân mặc sức hút chích: “Nhiều ngày qua muỗi bùng phát dữ dội khiến chúng tôi cứ lo sợ dịch bệnh”.

Vì sợ nên trong nhiều ngày qua, anh Hải cùng những người buôn bán đồng nhôm trong xóm tranh thủ tận thu vỏ bưởi ở các sạp trái cây về để… đuổi muỗi.

Bà Nguyễn Thị Chi (hẻm 436, đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh) nói: “Từ khi muỗi rộ lên hơn 1 tháng nay, đêm nào tôi cũng xông muỗi và mắc màn đi ngủ trước 7 giờ. Thuốc xịt muỗi, nhang trừ muỗi tôi đều mua để phòng nhưng mấy thứ đó tốn tiền quá nên phải xông muỗi bằng vỏ bưởi, vỏ cam cho đỡ tiền!”.

Bà Đoàn Thị Kim Cúc ở phường 13, quận Bình Thạnh bán quán cà phê, nhưng hơn tháng nay khách đã vắng dần vì đêm đến nơi đây là một động muỗi, ai vào uống cà phê cũng kêu trời bởi muỗi đốt ngứa quá!

Ngược lên dòng “kênh thối” Tam Lương ở Q. Tân Bình, Tân Hóa (Q. Bình Tân) và phường Tân Kiểng (Q.7) hàng chục hộ dân vẫn đang khổ sở vì muỗi ngày một sinh sôi nảy nở. Gia đình anh Thành ở cạnh dòng kênh phường Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú mỗi tháng phải trích hơn 200 nghìn đồng cho việc mua thuốc xịt muỗi.

Bao giờ mới diệt được muỗi?

Ông Lê Trường Giang - PGĐ Sở Y tế TPHCM cho rằng: Ngành y tế cũng không đủ nhân lực và vật lực để gánh hết việc diệt muỗi, mà cần có sự phối hợp giữa Sở GTCC, TN-MT và người dân của TP.

Việc muỗi bùng phát do nhiều nguyên nhân liên quan, tới đây ngành y tế sẽ tiến hành phun hóa chất diệt muỗi và đề nghị vào cuối tháng 3 và tháng 4 UBND TPHCM nên có một chiến dịch tổng vệ sinh toàn thành phố.

Đây là lần thứ hai các đơn vị liên quan đi tìm tiếng nói chung: Làm gì để ngăn chặn muỗi. Tuy nhiên, theo như buổi thực tế ở ba quận vào sáng qua 14/3 thì giải pháp để hạn chế muỗi ở thành phố vẫn còn gặp khó.

Tại địa bàn có muỗi bùng phát như quận Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình, Q.7, khảo sát ở các điểm đều cho thấy nguyên nhân gây muỗi là do những dòng kênh rạch này bị chặn lại không thoát nước được, hình thành nên các ao tù đọng nước, tạo điều kiện cho muỗi bùng phát.

Việc phun hóa chất và thuốc xịt muỗi cũng đã được Trung tâm Y tế dự phòng tiến hành, nhưng do cây lục bình mọc dày khiến việc diệt muỗi không hiệu quả.

Theo bà Phan Hoàng Diệu – PGĐ Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Sở GTCC) thì việc ngăn dòng ở cầu Băng Ky (phường 13, quận Bình Thạnh) là do bên phía thoát nước đô thị chịu trách nhiệm.

Nếu xả đập chắc chắn sẽ làm ngập nhà dân ở khu vực này. Còn theo một số người dân sống ở phường 11, quận Bình Thạnh, cán bộ đi phun thuốc diệt muỗi cũng phân biệt địa bàn.

Cả hai phường 11 và 13 chỉ cách nhau hơn 2 mét bởi cây cầu Đá nhưng chỉ phun thuốc muỗi đến ngay chân cầu phường 13, còn khu vực phía bên phường 11 lại không phun, nên mới có tình trạng muỗi bên không phun thuốc bay sang “chích” người bên kia!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng