TP Hồ Chí Minh: Tết, lại lo thiếu máu

TP - Tình trạng thiếu máu nghiêm trọng không chỉ diễn ra ở khu vực phía Bắc, những ngày giáp Tết, bác sỹ ở các bệnh viện tại TPHCM cũng canh cánh nỗi lo thiếu máu đáp ứng nhu cầu điều trị.

Tại Bệnh viện (BV) Phụ sản Từ Dũ và Hùng Vương, mỗi tháng cần khoảng 2.000 đơn vị máu điều trị. Tuy nhiên, vào lúc cao điểm (lễ, tết), lượng máu cung ứng từ BV Truyền máu Huyết học vẫn chỉ đáp ứng được 85%.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Hoàng Phương- Trưởng khoa Xét nghiệm BV Từ Dũ, cho biết, các trường hợp cấp cứu vào ban đêm, bệnh nhân từ tuyến tỉnh chuyển đến cần máu gấp, nhưng do thiếu máu nên BV phải xoay xở mua ngoài.

Nhu cầu máu điều trị tại BV Ung bướu, Gia Định, Nhân dân 115… cũng rất lớn nhưng theo các bác sĩ, lượng máu đáp ứng vào dịp Tết từ BV Truyền máu Huyết học TPHCM (TMHH) cũng chỉ hơn phân nửa.

 Phó Giám đốc BV TMHH Trương Thị Kim Dung nói: “Tết là thời điểm cần máu dự trữ nhiều nhất do tình hình cấp cứu, bệnh nhân đi khám, nhập viện điều trị thời điểm này lớn. Tuy nhiên giai đoạn này lực lượng hiến máu chủ chốt là công nhân, học sinh- sinh viên cũng giảm hẳn do phải bận thi cử, công nhân về quê hoặc lý do sức khỏe. Đó là chưa kể nhóm máu hiếm luôn trong tình trạng thiếu thường xuyên”.

Trong khi BV TMHH cần khoảng 160.000 đơn vị mỗi năm để cung cấp cho các BV trong thành phố, thực tế cơ sở này chỉ nhận được khoảng 100.000 đơn vị. Để khắc phục thiếu máu, BV phải mua từ người bán máu và phó thác cho các BV khác tự xoay xở tìm máu.

Còn thiếu dài dài!

Năm 2008, Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM dẫn đầu phong trào hiến máu nhân đạo trong cả nước với 98.000 lượt người tình nguyện đăng ký hiến máu, thu được 110.708 đơn vị máu. Nhưng, theo lãnh đạo Trung tâm, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn.

“Cuộc vận động để có 8.000 đơn vị máu phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán diễn ra nhiều tháng qua. Đến cận kề Tết chỉ thu được gần 6.000 đơn vị”- BS Phạm Văn Quân- Phó GĐ Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM cho biết. Theo BS Quân, chỉ tiêu thành phố  đưa ra mỗi quận, huyện phải thu được 300 đơn vị máu nhưng đến nay vẫn còn hơn 10 quận, huyện chưa tiến hành việc này.

Năm 2009, dự báo lượng máu huy động được trên 90.000 đơn vị máu, vẫn thiếu vì nhiều yếu tố khách quan. Theo BS Quân, lực lượng chính trong hiến máu nhân đạo là công nhân, bữa ăn thiếu chất, sức khỏe không đảm bảo; trong khi đó, doanh nghiệp lại muốn công nhân tăng ca không cho công nhân nghỉ để hiến máu.

Chủ động cả nguồn máu nóng

Từ tháng 3/2008, thành phố Đà Nẵng đã bãi bỏ tình trạng hiến máu chuyên nghiệp (bán máu).Tuy nhiên, lượng máu thu được tăng cao so với năm 2007 và vượt định mức kế hoạch của năm.

Theo ông Đoàn Văn Hòa, Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo TP Đà Nẵng, có được kết quả này là nhờ lực lượng hiến máu tình nguyện không còn tập trung chủ yếu ở giới học sinh, sinh viên, thanh niên mà đã lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân, tạo nên những phong trào sâu rộng”.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thắng, Trưởng khoa Huyết học, BV Đà Nẵng – đơn vị tiếp nhận và dự trữ máu cho biết: Năm 2008, các đơn vị trên địa bàn thu được tổng cộng gần 15.900 đơn vị máu, tăng cao so với năm 2007 (hơn 13.000 đơn vị máu). Trong đó, lượng máu từ hoạt động tình nguyện chiếm chủ yếu với gần 15.300 đơn vị máu.

Lượng máu thu được tăng cao so với năm 2007 và vượt định mức kế hoạch của năm. Lượng máu này, chúng tôi cung cấp cho 17 đơn vị BV trên địa bàn và một số BV của Quảng Nam, đảm bảo nguồn cung cấp máu khi cần thiết. Khoảng 3 năm nay, BV đã đảm bảo tốt công tác dự trữ và cung cấp máu cho các BV, không để xảy ra tình trạng thiếu máu, ngay cả trong các dịp Tết, hè. Hiện, BV còn gần 1.000 đơn vị máu”.

Không chỉ với nguồn máu tại ngân hàng dự trữ, ngay nguồn máu nóng cũng được Ban chỉ đạo thiết lập. Theo thống kê của ông Đoàn Văn Hòa, Ban chỉ đạo đã thiết lập mạng lưới rộng lực lượng máu sống.

Trong đó phải kể đến 12 đội hiến máu dự bị với 360 thành viên, và câu lạc bộ 25 với 60 hội viên sẵn sàng hiến máu không vụ lợi trong các trường hợp cần thiết như thiếu máu đột xuất, không sử dụng được nguồn máu dự trữ tại ngân hàng mà phải dùng máu sống với những ca đặc thù...

Đây được xem là một trong những mô hình hiệu quả, giúp việc chủ động, cung ứng máu luôn linh hoạt, đảm bảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá