TP Rạch Giá nước ngọt chỉ còn đủ cung ứng 5 ngày!

TPO - Kể từ 26/4, Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO) đã phải tiếp tục tiết giảm 35% công suất và thời gian cung cấp nước sạch khu vực TP Rạch Giá và một phần huyện Hòn Đất. Lý do là liên tiếp 14 ngày qua đơn vị này đã không thể thu được nước ngọt do nước mặn xâm nhập quá sâu.

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương – Giám đốc KIWACO cho biết: Với việc cắt giảm một lượng nước đáng kể nói trên, một số vùng xa trung tâm thành phố sẽ không có nước. Cty đã huy động 9 xe chở bồn nước đến các điểm dân cư, trường học phục vụ liên tục từ 7 giờ sáng đến chiều tối. Cũng theo ông Phương, chỉ có 7 phường nằm ở phía Nam thành phố đang sử dụng nước ngầm là tương đối ổn định với khoảng 20.000m3/ngày. Trong khi tình hình nước tại hồ chứa chính chỉ còn khoảng 100 ngàn m3. Nếu mỗi ngày cung ứng 15.000 m3 thì chỉ còn 5 ngày! Còn hồ nước dự trữ 50.000m3 nằm giữa trung tâm thành phố thì chỉ ưu tiên cho các bệnh viện, trường học và khu vực hành chính.

hậu quả của hạn mặn - ảnh 1 Hồ chứa nước ngọt cung cấp cho TP Rạch Giá đã gần cạn kiệt

Như vậy, nếu nước ở hồ chứa cạn kiệt, hàng chục ngàn hộ dân TP Rạch Giá và huyện Hòn Đất sẽ không có nước ngọt sử dụng. UBND tỉnh Kiên Giang chiều ngày 25/4 đã có cuộc họp khẩn cấp liên quan đến vấn đề tìm nguồn nước ngọt cho người dân. Theo đó đã đưa ra phương án tìm vị trí nước ngọt trên sông Cái Sắn, sau đó thuê xà lan dẫn ống bơm nước vào hồ chứa. Một phương án khác là khẩn cấp khoan thêm 2 giếng nước ngầm, một tại Bệnh viện Đa khoa và một tại Trường THCS Lê Quý Đôn.

Tuy nhiên những giải pháp trên chỉ là tạm thời. Hạn hán và xâm nhập mặn dự báo sẽ kéo dài và sẽ tiếp tục diễn ra ngày càng khốc liệt.

hậu quả của hạn mặn - ảnh 2

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá