TP.HCM: 14 năm nữa mới hết ngập úng

TP - Đó là nhận định của ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTCC trong buổi tiếp xúc với Thường trực UBMTTQ TP.HCM ngày 5/4 về vấn đề ngập úng tại TP.

Theo ông Phượng, phải đến năm 2020, vấn đề chống ngập tại TPHCM mới được giải quyết một cách cơ bản. Đề cập đến những khó khăn của ngành, lãnh đạo Sở GTCC cho biết: Nhu cầu vốn đầu tư chống ngập úng tại TPHCM hiện nay là 2.000 tỷ đồng/năm, trong khi mức đầu tư thực tế bằng vốn trong nước chỉ tương đương 400 tỷ đồng/năm vì ngân sách không kham nổi.

Với khoản tiền đầu tư trên, mỗi năm TPHCM chỉ xây dựng khoảng 25-30km cống thoát nước cấp 2-3. Vì thế, công tác này hiện chỉ mang tính tình thế và “ngập đâu chống đấy” chứ chưa giải quyết căn cơ.

Đối với các dự án sử dụng vốn vay ODA (dự án nạo vét kênh Tân Hóa - Lò Gốm, dự án môi trường nước…), tiến độ thực hiện rất chậm và đang ở trong giai đoạn khởi đầu nên chưa phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch và quản lý đô thị tại TPHCM chưa tốt khiến tình trạng lấn chiếm kênh rạch, xả rác xuống cống rạch thoát nước hết sức phổ biến.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá